https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Creatinin máu tăng khi nào? Ý nghĩa Creatinin máu

Creatinin máu tăng khi nào? Ý nghĩa Creatinin máu

Chỉ định: Chẩn đoán rối loạn chức năng thận

Giải thích Test:

+Creatinin là sản phẩm chuyển hóa của Creatinin Phosphate, được sử dụng khi cơ co. Được sản xuất hàng ngày và dựa vào khối lượng cơ. Do đó, dao động rất thấp.

+Creatinin cũng giống như Urea, được thải qua thận, do đó, tỉ lệ thuận với chức năng đào thải của thận. Với chức năng thận bình thường thì Creatinin huyết thanh duy trì hằng định. Bên cạnh việc mất nước, chỉ có các bệnh về thận như là viêm vi cầu thận, viêm đài bể thận, hoại tử ống thận cấp và tắc nghẽn đường tiểu sẽ gây tăng bất thường Creatinin. Tăng nhẹ sau ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều thịt, Hơn nữa, phụ thuộc vào ngày đêm (đạt đỉnh lúc 7h đêm và thấp nhất vào 7h sáng).

+Không giống như BUN, Creatinin ít ảnh hưởng bởi gan, và nó gần bằng với độ lọc cầu thận. Do Creatinin máu tăng sau BUN nên nó chỉ điểm tình trạng rối loạn mạn tính. Nói chung, tăng gấp đôi Creatinin cho thấy giảm 50% độ lọc cầu thận. Creatinin thường được giải thích chung với BUN. Những test này được xem là Test chức năng thận. Tỉ lệ BUN/Creatinin là chỉ số tốt để đo lường chức năng thận. Giới hạn bình thường từ 6 – 25, và 15.5 là chỉ số bình thường được chọn ở người lớn.

  Phân biệt hen phế quản và hen tim

+Trong khi Creatinin huyết thanh được sử dụng rộng rãi để đo lường chức năng thận thường quy, nhưng vẫn có một số thiếu sót cho chỉ số này. Khối lượng cơ và lượng Protein nhập vào có thể ảnh hưởng  đến nồng độ Creatinin huyết thanh và đánh giá sai lệch GFR

+Người già và trẻ em có lượng Creatinin huyết thanh thấp hơn vì khối cơ thấp, do đó có thể làm “che lấp” rối loạn chức năng thận ở những người này.

Tác nhân ảnh hưởng

+Chế độ ăn giàu Protein có thể gây tăng thoáng qua lượng Creatinin huyết thanh

+Một số thuốc làm tăng Creatinin như là ACEi, Aminoglycoside, Cimetidine, và một số thuốc độc thận như Cephalosporins (như cefoxitin)

-Kết quả Test và ý nghĩa lâm sàng

+Creatinin máu tăng

*Các bệnh ảnh hưởng đến chức năng thận như viêm vi cầu thận, viêm đài bể thận, hoại tử ổng thận cấp, tác nghẽn đường tiểu, giảm lượng máu đến thận (Shock, mất nước, suy tim), bệnh thận đái tháo đường, Nephritis: Với các bệnh này, chức năng thận bị ảnh hưởng và tăng Creatinin

*Ly giải cơ vân: Tổn thương cơ vân làm cho Myoglobin được phóng thích vào máu gây độc thận

*Acromegaly, Gigantism: Do tăng khối cơ

+Creatinin máu giảm

*Giảm khối cơ (teo cơ,..)


Dấu lách to


Creatinin máu tăng khi nào? Ý nghĩa Creatinin máu

Leave a Reply