Có thể phòng ngừa viêm phổi không?


Có thể phòng ngừa viêm phổi không?

Bác Sĩ Nhi Khoa Trần Công
Thường xuyên bác sĩ nghe những câu hỏi như: ‘’Con mới ho sổ mũi thôi có cách nào ngăn ngừa viêm phổi không bác sĩ?” “Cho thuốc gì để chặn lại, đừng cho xuống phổi’’?.😣😣😣😖😖😖
🧑‍⚕️🧑‍⚕️🧑‍⚕️Bác sĩ xin thưa rằng: KHÔNG CÓ THUỐC NÀO CÓ THỂ CHẶN ĐƯỢC VI TRÙNG XUỐNG PHỔI’’. Việc vi trùng xuống phổi hay không phụ thuộc phần lớn vào độc lực vi trùng và miễn dịch của bản thân trẻ trong đợt bệnh đó’’.
Việc cho bé nghỉ ngơi, uống nước nhiều, vệ sinh mũi cho thông thoáng đóng góp 1 phần nhỏ trong việc giảm xác suất, nhưng cụ thể là bao nhiêu % thì không ai biết, không ai nghiên cứu, nhưng vẫn có niềm tin có thể hạn chế phần nào. ☺️☺️☺️
Cố tình dùng các thuốc ức chế giảm triệu chứng (ức chế ho, làm khô mũi..) mục đích chính là để đã cái nư của phụ huynh/bác sĩ mà thôi, thấy con giảm ho, giảm sổ mũi thì thấy yên tâm, bác sĩ được cái tiếng ‘’mát tay’’, mà không biết được rằng, việc ức chế phản xạ ho và làm khô mũi tức là đang CỐ TÌNH GIỮ LẠI MẦM BỆNH TRONG CƠ THỂ, điều này chỉ gia tăng nguy cơ biến chứng ( viêm phổi, viêm tai, viêm xoang..)
Điều này là chân lý, không cần chứng minh (đừng ai hỏi nghiên cứu ở đâu, cái này không cần nghiên cứu, có trí thông minh 1 tý là đều biết, còn không biết thì là…. ( tự hiểu)).
Ngoài ra con cũng phải đối diện với những nguy cơ tác dụng phụ ghê gớm của thuốc tức thời hoặc lâu dài.😱😱😱😱
Trừ những trường hợp là SUYỄN, thì có cách dùng thuốc để giảm tần suất lên cơn khi con chớm ho sổ mũi😎😎😎. Còn nếu không có tiền sử suyễn thì kỳ vọng này gần như vô vọng. 😭😭😭
Vì vậy, khi con bị cảm, cho con nghỉ ngơi, bù nước, vệ sinh mũi thông thoáng, ăn dễ tiêu, hạ sốt khi con mệt, 1 ít siro thảo dược hay mật ong khi con ho khan quá nhiều đau rát họng hay mệt, đồng thời theo dõi sát CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO (có là xách đi ngay) thì hầu như chúng ta sẽ không làm được gì thêm cả.
Và làm được như thế là đã hoàn thành nhiệm vụ rồi, làm được như vậy lỡ con vẫn bị biến chứng ( viêm tai, xoang, phổi…) thì nó là HÊN XUI, là XÁC SUẤT.
Nhưng việc biết cách theo dõi con giúp chúng ta phát hiện dấu hiệu sớm của biến chứng, việc điều trị rất dễ dàng. Theo dõi như nào xem trong bài riêng dưới phần bình luận.😎😎😎

🤷‍♀️🤷‍♀️Biến chứng gì và xác suất ra sao?

👉👉Viêm tai giữa: 5-19 %
👉👉Viêm xoang cấp vi khuẩn: 6- 13 %
👉👉Nhiễm trùng hô hấp dưới do vi khuẩn: không phổ biến (uncommon)
👉👉50 % những cơn suyễn ở trẻ em xuất phát từ viêm hô hấp trên do siêu vi
👉👉Các biến chứng khác: chảy máu cam, viêm kết mạc, viêm thanh khí quản cấp…
🧑‍⚕️🧑‍⚕️Khi con rơi vào xác xuất của mỗi biến chứng, không việc gì phải tự trách mình, vì mình cũng đã làm hết sức rồi.
Ví như mình đi xe đủ cẩn thận, có nón bảo hiểm, có bằng lái, có kỹ năng, nhưng đi xe 5 năm, 10 năm kiểu gì cũng có ngày té, có thể do trời mưa trơn ướt, có thể do người khác quẹt vào…. Đã rơi vào xác suất có trời mà tránh. Và những người xung quanh vui lòng đừng chì chiết người thân của mình thêm nữa.
😎😎😎Túm lại là, muốn con không bị biến chứng thì nên có ý thức phòng từ lúc con chưa bệnh: chích ngừa đủ, tránh khói thuốc, thể dục, ăn uống đa dạng, ngủ đủ, vệ sinh tay…. Chứ một khi đã cảm rồi thì chỉ có cách chăm sóc và theo dõi, xin đừng mơ về 1 đơn thuốc PHÒNG NGỪA VIÊM PHỔI, CHỈ CÓ ĐƠN THUỐC LÀM TĂNG NGUY CƠ VIÊM PHỔI MÀ THÔI.


Có thể phòng ngừa viêm phổi không?

Leave a Reply