Chương trình phòng chống lao quốc gia

Giới thiệu

Chương trình phòng chống lao quốc gia

Chương trình phòng chống lao quốc gia đã được triển khai trong một thời gian dài với các phác đồ điều trị khác nhau. Việc phòng chống lao là điều hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhằm giải quyết dứt điểm số mắc bệnh và cũng là giải quyết nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Lao là một bệnh lây qua đường hô hấp xảy ra khi các đối tượng trong đó có nguồn truyền nhiễm tiếp xúc ở một khoảng cách nhất định, khoảng cách càng gần thì khả năng nhiễm mầm bệnh càng cao. Việc ngăn chặn quá trình truyền nhiễm bằng cách điều trị người bệnh là đã giải quyết vào mắt xích thứ nhất của quá trình dịch; người bị lao cần được phát hiện, theo dõi giám sát và cách ly ở một khu riêng biệt so với người lành, tạo điều kiện để điều trị dứt điểm theo các phác đồ hiện hành.

Hiện nay việc phòng bệnh bằng nâng cao thể trạng, sức chịu đựng cùng việc tạo miễn dịch chủ động bằng Vaccine BCG đã góp phần giảm thiểu số mắc lao. Vaccine BCG được tiêm vào những thời điểm đầu sau sinh, tạo miễn dịch chủ động tương đối bền vững; nâng cao thể trạng vừa phòng lây nhiễm vừa tránh việc tái hoạt của trực khuẩn lao khi đã vào trong cơ thể con người.

Các phác đồ chống lao hiện nay có nhiều thay đổi và ngày càng được hoàn thiện nhằm giải quyết bệnh nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chương trình chống lao quốc gia có tầm quan trọng trong giai đoạn hiện nay, bao gồm các phần tóm lược sau:

  1. Sự cần thiết của việc áp dụng phác đồ 6 tháng trong điều trị lao mới phát hiện ở Việt Nam.
  2. Phác đồ điều trị lao.
  3. Cung ứng thuốc cho phác đồ 6 tháng.


Việc rút ngắn thời gian điều trị và số liều dùng là điều hết sức cần thiết với cả các nước phát triển hay đang phát triển, điều này sẽ làm tăng khả năng tuân thủ của bệnh nhân, giảm chi phí, thời gian, độc tính của thuốc chống lao. Điều trị ngắn ngày sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các bệnh nhân lao và cải thiện tình hình bệnh ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Điều trị lao theo phác đồ 6 tháng đã cho thấy ưu thế vượt bậc theo nhiều nghiên cứu. Hai tháng đầu trong phác đồ sử dụng Isoniazid, Rifampicin và Pyrazinamide, Ethambutol hoặc Streptomycin, 4 tháng sau dùng Isoniazid và Rifampicin hằng ngày.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 12 trong số 22 nước có tỷ lệ bệnh lao cao nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây chương trình phòng chống lao quốc gia đã triển khai tốt chiến lực DOTS với công thức điều trị lao 8 tháng, bên cạnh đó chương trình phòng chống lao quốc gia đã triển khai nhiều công cụ kiểm soát bệnh mới và hiện đại nhằm giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh chóng, các biện pháp phòng ngừa cũng được tăng cường. Ý thức người dân đã tăng cao song song với việc triển khai phương pháp điều trị mới. Việc áp dụng công thức điều trị lao 6 tháng vẫn còn nhiều khó khăn và chưa áp dụng trên toàn quốc. Lý do là phác đồ 8 tháng phổ cập rẻ tiền, vẫn có hiệu quả trong khi phác đồ 6 tháng sử dụng Rifampicin trong cả quá trình điều trị, nếu không giám sát tốt sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề kháng thuốc, đe dọa sự thành công của việc điều trị chống lao.

Nguồn: benhlaophoi.com


Chương trình phòng chống lao quốc gia_Y học lâm sàng

Leave a Reply