Chết oan vì chữa u nguyên bào thần kinh bằng thuốc nam

Chết oan vì chữa u nguyên bào thần kinh bằng thuốc nam

Cách đây 2 tháng, một đồng nghiệp cùng viện nhờ tôi gọi điện sang viện Nhi nhờ giúp cho một đứa cháu người quen bị u nguyên bào thần kinh. Quê gần Hà Nội. U lúc đó 8 cm.

Đây là bệnh nhạy cảm với hóa trị, nếu chữa u nguyên bào thần kinh bằng hóa chất là u có thể tan được.

Tôi đã gọi điện nhờ TS Bùi Ngọc Lan trưởng khoa Ung bướu và TS Lan nhận lời lưu ý quan tâm hơn vì nghĩ đấy là cháu của đồng nghiệp.

Ai dè, có chẩn đoán đâu ra đấy, chỉ việc điều trị thì bà nội (bà nội trông rất hiện đại, sinh năm 1975) quyết định cho cháu về chữa thuốc nam, lang băm.

Sau 2 tháng, giờ u to đến nỗi chiếm hết ổ bụng, vượt quá đầu dò siêu âm không đo được kích thước, trẻ suy kiệt da bọc xương, không thở nổi, trông rất sợ, tiên lượng tử vong gần.

Không dám quay lại viện nhi, hôm qua chạy sang cầu cứu tôi. Tôi bảo: “Cơ hội cứu sống đã không còn, tiên lượng sống theo tuần, bác chịu rồi”.

Bà nội cháu bảo: “Bác ơi, em đã mấy lần thấy bác trên ti vi. Xin lỗi bác, bác thông cảm, chỉ vì nghĩ truyền hóa chất sẽ đau đớn nên gia đình mới đi chữa thuốc nam”.

Tôi bảo: “Thấy tôi trên ti vi tức là chị có nghe tôi phổ biến kiến thức cơ bản về ung thư trẻ em, tại sao đã gặp TS Bùi Ngọc Lan rồi mà còn không tin? Giờ thì không còn cơ hội nữa. Y tế chỉ có thể giúp chăm sóc cầm cự sống theo tuần thôi. Chi bằng cho cháu về chăm sóc tại nhà, hoặc y tế địa phương”.


Lời nói thật của một bác sĩ


Những lúc như thế này, nghĩ mà căm cái bọn lang băm, căm cái bọn truyền bá tràn lan kiểu chữa bệnh truyền miệng, phản khoa học mà cứ như chém đinh chặt sắt.

Hôm nọ đọc thấy có kẻ xui mẹ của một em bé vài tháng tuổi thải độc sỏi gan bằng dầu dừa mà thấy căm hận. Có những kẻ sống ở Mỹ, lòe đồng bào mình bằng cái mác Mỹ nó hiện đại, nó cũng thải độc, lá lẩu, khiến nhiều đồng bào mình đã mất oan cơ hội được chữa bệnh tử tế.

Phẫn nộ tột độ, gọi điện cho thằng em Hung Ngo. Nó an ủi: “Chị đừng buồn nữa. Lòng tốt của mình chỉ có hiệu quả với những người tin vào mình thôi”. Chỉ vì lá lẩu, đề tốc…mà mất cơ hội sống.

Cả đêm qua trăn trở, day dứt, ám ảnh hình ảnh người mẹ trẻ đang mang thai đứa tiếp, bế đứa nhỏ suy kiệt, da bọc xương trên tay, luôn miệng gào khóc kêu đau.

Sáng nay gọi điện cho mẹ của đứa bé bảo: “Cháu xin lại toàn bộ thông tin đã có của viện Nhi, sang đây bác nhận. Nếu không cứu sống được thì bác hy vọng làm dịu được bệnh một thời gian nữa”.

(Đây là câu chuyện chữa u nguyên bào thần kinh khiến trẻ chết oan vì tin lá lẩu, lang băm. Mọi người có thể học lấy bài học cho chính mình bằng cách gọi điện hỏi cô ấy kinh nghiệm 01666806850)

– Huong Pham –

(nguồn: Chuyện nghề Y)


Chết oan vì chữa u nguyên bào thần kinh bằng thuốc nam

Leave a Reply