Chẩn đoán và điều trị bệnh dị ứng – miễn dịch lâm sàng (Bộ Y Tế)

Chẩn đoán và điều trị bệnh dị ứng – miễn dịch lâm sàng 

Tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh dị ứng – miễn dịch lâm sàng của Bộ Y tế dành cho các y bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện trên cả nước.


Bệnh dị ứng và miễn dịch ngày nay đang trở thành vấn đề đáng lưu tâm, ngay cả việc chẩn đoán và điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Tài liệu Chẩn đoán và điều trị bệnh dị ứng của bộ Y tế đã giúp cho việc chẩn đoán bệnh dị ứng dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Việc áp dụng những thông tin trong hướng dẫn cần phải được cân nhắc cho từng tình huống cụ thể.

“Dị ứng thuốc là phản ứng quá mức và bất thường, có hại cho người bệnh khi sử dụng hay tiếp xúc với thuốc do đã có một giai đoạn mẫn cảm. Dị ứng thuốc thông thường không phụ thuộc vào liều lượng, có tính mẫn cảm chéo như với các kháng sinh thuộc nhóm beta-lactam, triệu chứng lâm sàng và hội chứng lâm sàng khá đặc trưng. Dị ứng thường có biểu hiện bên ngoài da, ngứa, nếu dùng lại thuốc đã gây dị ứng thì phản ứng xảy ra nặng hơn và có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Mọi loại thuốc đều có thể gây ra các phản ứng dị ứng nhưng thuốc kháng sinh, chống viêm NSAIDS, thuốc chống co giập, thuốc trị gout là các thuốc có tỷ lệ gặp lớn nhất.

Có thể phân loại dị ứng thuốc theo lâm sàng là các phản ứng dị ứng nhanh (xảy ra trong vòng 1 giờ sau dùng lần thuốc cuối cùng, biểu hiện là co thắt phế quản, mày đay, phù mạch, sốc phản vệ) và các phản ứng dị ứng muộn (xảy ra hơn 1 giờ sau dùng lần thuốc cuối, biểu hiện chủ yếu là ban dạng dát sẩn, mày đay, phù mạch, hồng ban, viêm da,…). Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng nhất và dễ gây tử vong. Biểu hiện thường đột ngột sau dùng thuốc khoảng vài chục giây đến nửa tiếng, đạt đỉnh cao khoảng 1 giờ. Các triệu chứng nguy hiểm có thể kể đến là co thắt phế quản, tụt huyết áp, thay đổi tâm thần, rối loạn tiêu hóa, biểu hiện trên da,… Cần xử trí kịp thời bằng phác đồ xử trí sốc phản vệ.


Phác đồ xử trí sốc phản vệ mới nhất


Mày đay có thể gây ra bởi các loại thuốc khác nhau, thường gặp là kháng sinh, vắc xin, huyết thanh, thuốc kháng viêm không Steroid,… Người bệnh có cảm giác nóng bừng, râm ran một vài chỗ trên da như côn trùng đốt, sau đó xuất hiện những sẩn phù màu hồng hay đỏ, ranh giới rõ, hình tròn hay bầu dục, xuất hiện ở nhiều nơi hay chỉ khu trú ở một vài bộ phận. Ngứa thường gây khó chịu cho người bệnh, xuất hiện sớm, làm người bệnh mất ngủ.”

Leave a Reply