Chẩn đoán có thai sớm như thế nào?

Chẩn đoán có thai sớm như thế nào?

Làm sao để biết mình đã có thai

Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau khi kết hôn mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, vẫn sinh hoạt tình dục bình thường thì một khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây là có thể biết rằng mình đã có thai:

– Ngừng kinh: Kinh nguyệt vẫn đứng theo chu kì, nhưng đột nhiên đến ngày có kinh mà không thấy, đây là dấu hiệu sớm nhất về thai nghén. Thời gian chậm kinh càng lâu, khả năng có thai càng lớn.

– Phản ứng thai sớm: Ngừng kinh khoảng 45 ngày, xuất hiện các hiện tượng như sáng dậy buồn nôn, ợ chua, chán ăn, kiêng khem…, có lúc còn có các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, uể oải…

– Bầu vú thay đổi: Bầu vú căng cứng, khi ấn có cảm giác đau, đầu vú to hơn, núm vú và quầng vú sẫm lại.

– Nước tiểu: Số lần đi tiểu tăng nhưng không có triệu chứng viêm nhiễm đường niệu như đái dắt, đái buốt.

Để chẩn đoán chính xác hơn nên sớm đến bệnh viện kiểm tra.

Nhiệt độ cơ thể tăng cũng biểu hiện có thai

Nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng của lượng hormon có trong cơ thể phụ nữ, trước khi trứng rụng là khoảng 36,4° – 36,6° c. Trong thời gian trứng rụng còn thấp hơn, sau khi trứng rụng lại tăng khoảng 0,5°c và giữ nguyên như vậy đến trước kì kinh mới lại hạ xuống.

Sau khi mang thai, hormon progesterone ảnh hưởng đến trung khu nhiệt độ làm nhiệt độ cơ thể tăng cao, đây chính là một dấu hiệu của thai nghén.


Thụ thai cần những điều kiện gì?


Thử thai đơn giản

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều dụng cụ thử thai đơn giản bằng giấy, que, mảnh để chị em tự kiểm tra thai.

Nếu đến kì kinh mà không thấy kinh nguyệt xuất hiện, có thể lấy nước tiểu vào ly rồi nhúng que thử (quickstick, hexagon, dipstick…) vào trong ly theo hướng mũi tên chỉ xuống 1-3 phút để quan sát.

Nếu chỉ có một vạch xuất hiện là âm tính, nếu có hai vạch xuất hiện là dương tính (có thai).

Lưu ý: Các que thử phải sử dụng ngay sau khi xé bao.

Nguyên lý thử thai

Hiện nay phương pháp thử thai trong bệnh viện tốt nhất và chính xác nhất là xét nghiệm máu.

Khi mang thai, sau khi phôi thai bám vào màng tử cung, tế bào nuôi dưỡng sẽ sinh trưởng nhanh chóng và bắt đầu thúc đẩy hormon giới tính HCG, hormon này trực tiếp đi vào máu của cơ thể mẹ và được thận bài tiết ra. Do đó, sau 7 ngày mang thai là có thể nhận biết được từ trong máu.

Vì thế HCG là dấu hiệu chính chẩn đoán có thai sớm trong lâm sàng.

Siêu âm cũng là phương pháp tốt để chẩn đoán có thai sớm

Chẩn đoán có thai sớm

Ảnh: Internet

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bên ngoài thông qua hình ảnh không gây tổn thương, không đau đớn, thao tác đơn giản và có thể lặp lại nhiều lần. Hình ảnh siêu âm có thể quan sát rất rõ độ lớn của tử cung, hình thái bào thai, vị trí và nhịp đập của tim thai.

Mang thai tuần thứ 5, qua siêu âm có thể nhìn thấy vòng tròn sáng trong tử cung, đó chính là phôi nang.

Đây là kết cấu xuất hiện sớm nhất tại thời kì đầu thai nghén. Cùng với việc hình thành phôi nang, bào thai cũng dần dần xuất hiện trong phôi nang.

Đến cuối tuần thứ 6 tim bào thai bắt đầu đập nhịp nhàng, tiếp đó tay chân cũng dần dần xuất hiện. Đến cuối tuần thứ 8 là có thể thấy tay chân và sự cử động của chúng.

 

Leave a Reply

slot gacor hari ini

Bonus New Member