[Cập nhập] Làm thế nào vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa? (Theo Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo)

Quảng cáo

Bệnh nha chu hoặc bệnh nướu răng được biết đến là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) phát hiện ra rằng nhiễm trùng do vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, vi khuẩn có thể gây bệnh nha chu, gây rối loạn chức năng trao đổi chất ở cơ xương, tiền thân của hội chứng chuyển hóa do thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi khuẩn nha chu từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân gây viêm trong khoang miệng, nhưng cũng làm tăng các chất trung gian gây viêm toàn thân. Nhiễm vi khuẩn nha chu kéo dài có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể và tăng đề kháng insulin, một dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. Chức năng của insulin là giúp vận chuyển glucose từ máu vào các mô, điều này rất quan trọng. Quan trọng nhất là cơ xương, nơi dự trữ 1/4 lượng glucose. Không có gì ngạc nhiên khi đề kháng insulin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, thay đổi chuyển hóa lipid, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và lượng đường trong máu cao. viêm toàn thân. Mặc dù cơ xương đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường trong máu, nhưng mối liên hệ trực tiếp giữa nhiễm vi khuẩn nha chu và chức năng trao đổi chất của cơ xương vẫn chưa được thiết lập.

Tác giả đầu tiên Kazuki Watanabe cho biết: “Hội chứng chuyển hóa đã trở thành một vấn đề sức khỏe phổ biến ở các nước phát triển. “Mục tiêu của nghiên cứu của chúng tôi là tìm hiểu cách thức nhiễm vi khuẩn nha chu có thể dẫn đến những thay đổi chuyển hóa trong cơ xương và do đó dẫn đến sự phát triển của hội chứng chuyển hóa.”

Để đạt được mục tiêu của mình, đầu tiên các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra các mẫu kháng thể đối với gen Porphyromonas trong máu của những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa và nhận thấy mối tương quan thuận giữa xét nghiệm kháng thể và sự gia tăng đề kháng insulin. Những kết quả này cho thấy những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa có khả năng đã bị nhiễm vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, do đó gây ra phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi trùng. Để hiểu cơ chế đằng sau quan sát lâm sàng, các nhà nghiên cứu sau đó đã chuyển sang các mô hình động vật. Khi họ cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo (điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của hội chứng chuyển hóa) Porphyromonas gingivalis bằng đường uống, những con chuột này đã phát triển sự đề kháng insulin, thâm nhập chất béo và hấp thụ glucose thấp hơn trong

xương so với những con chuột không nhận vi khuẩn.

Nhưng làm thế nào mà vi khuẩn này lại có khả năng gây viêm hệ thống và hội chứng chuyển hóa? Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu tập trung vào hệ vi sinh vật đường ruột, mạng lưới vi khuẩn hiện diện trong ruột, và những sinh vật này cùng tồn tại cộng sinh. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những con chuột được tiêm vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, hệ vi sinh vật đường ruột đã bị thay đổi đáng kể, có thể làm giảm độ nhạy insulin.

Giáo sư Sayaka Katagiri cho biết: “Đây là những kết quả nổi bật cung cấp cơ chế liên kết giữa nhiễm trùng nha chu Porphyromonas gingivalis và sự phát triển của hội chứng chuyển hóa và rối loạn chức năng trao đổi chất trong cơ xương. .

Nguồn: Nguyên liệu được cung cấp bởi Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo.

Tham khảo Tạp chí:

  1. Kazuki Watanabe, Sayaka Katagiri, Hirokazu Takahashi, Naoki Sasaki, Shogo Maekawa, Rina Komazaki, Masahiro Hatasa, Yoichiro Kitajima, Yusuke Maruyama, Takahiko Shiba, Keiji Komatsu, Yujin Ohsugi, Kenichi Tanaka, Ayumi Matsuzuchiro, Yuta, Yuomro Ehara, Yuomits Euzuchi , Keizo Anzai, Atsuhiko Hattori, Takanori Iwata. Porphyromonas gingivalis làm suy giảm sự hấp thu glucose trong cơ xương liên quan đến việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Tạp chí FASEB, Năm 2020; DOI: 10.1096 / fj.202001158R

Người dịch: Khánh Quỳnh

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply