Cấp cứu đúng cách cứu sống học sinh bị dây rèm cửa thít cổ

Vết thương trên cổ cháu H. do dây rèm cửa thít.
Trong giờ ra chơi ngày 27/11, các học sinh lớp 2 trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đã nghịch ngợm dùng dây rèm cửa quấn ngang cổ Nguyễn Việt H. , 7 tuổi, trong khi cháu đang đứng trên ghế. Khi ghế đổ,  H. bị dây rèm cửa thít chặt cổ và treo lơ lửng trên cửa sổ.


Thấy cháu giãy giụa, tím tái, các bạn trong lớp vội gọi bảo vệ và nhân viên y tế của trường đến để đưa cháu xuống. Tại hiện trường, kiểm tra thấy cháu H. bị ngừng thở, ngừng tim do ngạt thở, nhân viên y tế đã tiến hành cấp cứu cơ bản bằng cách thổi ngạt và ép tim. Sau 2 phút cấp cứu, cháu H đã khóc to, tự thở được và tim đập trở lại. Cháu được thở ôxy và vận chuyển đến Bệnh viện E.


Tại Bệnh viện E, cháu H. tiếp tục được thở oxy, truyền dịch và chuyển sang Khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương. Thời gian từ lúc xảy ra tai nạn tới khi cháu H. được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương là 2 giờ. Tại đây, bệnh nhi tiếp tục được thở ôxy và theo dõi, sau 2 giờ cháu đã tỉnh táo và nhận biết mọi người trong gia đình. 4 giờ sau cháu đã tỉnh táo hoàn toàn, chơi đùa với bạn bè. Cháu H. xuất viện ngày 28/11 trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình. 

Đây là một tai nạn trường học khá hy hữu nhưng vô cùng nguy hiểm. Rất may tai nạn đã được phát hiện sớm, nhân viên y tế đã tiến hành cấp cứu cơ bản (thổi ngạt và ép tim) kịp thời và đúng kỹ thuật, cứu sống cháu bé. Sự kiện này nhắc nhở các trường học chú ý tăng cường công tác giám sát học sinh để kịp thời phát hiện những trò chơi nguy hiểm. Tất cả nhân viên y tế và giáo viên ở các trường học cần được đào tạo kỹ thuật cấp cứu cơ bản và các kỹ năng sơ cứu khác để có thể tiến hành cấp cứu kịp thời và hiệu quả cho học sinh khi xảy ra tai nạn.
Ths.Bs Ngô Anh Vinh
Khoa Cấp cứu & chống độc

Leave a Reply