Cách tận dụng những ngày hè

Quảng cáo

  • Thời gian thay đổi của ngày hè cung cấp thêm một giờ ánh sáng có thể làm tâm trạng tươi sáng.
  • Nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin, chất này có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng của bạn và cảm thấy bình tĩnh và tập trung.
  • Tập thể dục, ăn uống và gặp gỡ mọi người dưới ánh nắng mặt trời ngoài trời.

Khi mùa xuân và mùa hè đến gần, nhiều ánh sáng mặt trời có thể làm tâm trạng tươi sáng hơn.

Thật vậy, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin, chất này có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng và cảm giác bình tĩnh và tập trung.

Khi mức serotonin của bạn thấp, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc chứng trầm cảm theo mùa nghiêm trọng (còn được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).

Tiến sĩ Nicole B. Washington, một bác sĩ tâm thần, nói với Healthline: “Một số loại thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn có ảnh hưởng đến serotonin.”

Cô ấy nói rằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể làm tăng lượng vitamin D.

“Có dữ liệu cho thấy rằng mức vitamin D thấp có thể có tác động tiêu cực đến các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng,” Washington nói.

Tin tốt là khi có nhiều ánh sáng mặt trời hơn trong ngày, bạn sẽ có nhiều cơ hội ra ngoài hơn, đồng thời nâng cao mức serotonin và vitamin D.

Washington nói: “Đối với bất kỳ ai làm việc theo lịch trình làm việc truyền thống, thời gian thay đổi có nghĩa là trời không còn tối khi bạn rời văn phòng và cho bạn nhiều thời gian hơn để hoàn thành toàn bộ công việc. phấn khích cho những ngày đại dịch ”.

Ngoài ra, Gracy Obuchowicz, huấn luyện viên chăm sóc cá nhân, tin rằng con người luôn có nguồn năng lượng tràn trề tự nhiên cho đến khi chuyển mùa sang xuân.

“Hãy nhìn những con vật khác xung quanh chúng ta; họ đang thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông và trở lại cuộc sống. Cá nhân tôi biết tôi cảm thấy đây là mong muốn được dọn dẹp nhà cửa và ra ngoài bất cứ khi nào có thể, ”Obuchowicz nói với Healthline.

“Điều đó nói rằng, tôi nghĩ rằng sau khi trải qua mùa đông trong sự cô lập của đại dịch, nhiều người trong chúng ta có một khao khát chưa từng có được ra ngoài và ở bên những người chúng ta yêu thương. khác, ”cô nói thêm.

Sử dụng những ngày tươi sáng và hy vọng tích cực để cải thiện tâm trạng của bạn

Khi bạn thích nghi với sự thay đổi thời gian và đón thêm nhiều giờ ánh sáng mặt trời, Obuchowicz khuyên bạn nên có thói quen lên kế hoạch cho một hoạt động ngoài trời vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

“Vì hy vọng tích cực rất quan trọng đối với tâm trạng của chúng ta, nên bạn có thể sẽ phấn khích khi nghĩ về chuyến đi bộ đường dài sau bữa trưa mà bạn sẽ làm khi nghe podcast yêu thích của mình hoặc mong được ngồi ngoài nắng trong khi kiểm tra email,” cô nói.

Bạn có thể cân nhắc thêm những ý tưởng sau vào kế hoạch hàng ngày của mình:

Đi bộ ngoài trời

Obuchowicz cho biết, ban ngày dài hơn và thời tiết ấm hơn giúp mọi người ghi nhớ năng lượng của cơ thể.

“Chúng tôi bị mắc kẹt trong nhà và cơ thể chúng tôi cũng háo hức đi bộ, đạp xe và chạy. Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, tôi biết sở thích tập thể dục ngoài trời của tôi đã thay đổi, từ cảm giác như một điều gì đó tôi nên làm vì sức khỏe của mình, thành một hoạt động mà tôi vô cùng muốn. cho mọi mức độ sức khỏe của tôi, ”cô nói.

Nếu tập thể dục truyền thống không phải là điều của bạn, Washington khuyên bạn nên làm vườn và làm việc xung quanh sân của bạn.

“Mùa xuân có nghĩa là tập trung vào bồn hoa, chuẩn bị không gian ngoài trời của bạn sẵn sàng cho thời tiết ấm hơn và dọn dẹp nhà cửa. Cô nói.

Đi ăn trưa và ăn tối

Mặc dù dã ngoại rất tuyệt, nhưng nếu bạn không có thời gian chuẩn bị hoặc đi vắng lâu, hãy chuẩn bị thức ăn và ăn ở sân sau hoặc sân trước của bạn, sau đó quay trở lại làm việc hoặc nội trợ.

Một lựa chọn khác là tạo thói quen đi dạo sau mỗi bữa ăn.

Nếu thời tiết thuận lợi, Obuchowicz cho biết gia đình cô luôn đi chơi sau bữa trưa ít nhất nửa tiếng.

“Nó tạo ra sự khác biệt lớn trong tâm trạng của chúng ta và giúp phá vỡ sự đơn điệu trong ngày,” cô nói.

Washington nói thêm: Hãy biến các hoạt động sau bữa ăn trở thành một phần trong kế hoạch của bạn.

Cô nói: “Thời gian vui chơi ngoài trời cho các gia đình có trẻ em có thể bao gồm các trò chơi bóng, đua xe, vượt rào.

Obuchowicz lưu ý rằng kết hợp thức ăn với tập thể dục sẽ có lợi hơn.

“Trong thời gian chuyển tiếp này, thật thú vị khi bắt đầu một chế độ ăn nhiều rau xanh và thử các hình thức tập thể dục mới, mạnh mẽ hơn. Đặc biệt nếu bạn biết mình dễ cảm thấy buồn chán, hãy thay đổi các bài tập theo mùa để nâng cao tinh thần và cải thiện khả năng chăm sóc bản thân, ”cô nói.

Đi chơi với bạn bè dưới ánh nắng mặt trời

Cho dù đó là tập thể dục, đi ăn ngoài hay một hoạt động khác bên ngoài, Obuchowicz nói hãy đảm bảo rằng bạn đang làm điều đó với một người bạn một hoặc hai lần một tuần.

“Vậy thì bạn thực sự có được niềm vui khi làm điều đó! Ngay cả khi bạn chỉ gặp nhau tại một công viên địa phương để đi dạo một mình, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng các nhu cầu xã hội cũng như thể chất của mình vào mùa xuân này. ” Cô ấy nói thêm rằng điều này áp dụng cho cả những người sống một mình và những người sống với những người khác.

Obuchowicz nói: “Tất cả chúng ta cần nhìn thấy những gương mặt mới ngay bây giờ.

Washington đồng ý, nói rằng giao lưu bên ngoài theo những cách an toàn với COVID nên được ưu tiên vào mùa xuân này, đặc biệt là đối với những người xa cách xã hội.

Cô nói: “Nhiều ánh sáng ban ngày hơn có thể đồng nghĩa với khả năng kết nối với những người bạn mà bạn chưa gặp trực tiếp trong suốt mùa đông để đi picnic tại nhà hàng hoặc dã ngoại ở sân sau. nhà của bạn hoặc tại một công viên địa phương.

Cathy Cassata là một nhà văn tự do chuyên viết về những câu chuyện xung quanh sức khỏe, sức khỏe tâm thần, tin tức y tế và những người truyền cảm hứng. Cô ấy viết với sự đồng cảm và chính xác và có sở trường kết nối với độc giả một cách sâu sắc và hấp dẫn.

Nguồn: Ngày dài hơn, Tâm trạng tươi sáng hơn: Cách tận dụng tối đa việc tiết kiệm ánh sáng ban ngày

Bài viết do Medical.org biên tập và dịch – vui lòng không reup khi chưa có sự cho phép!

Dịch giả Thảo Ngân

Biên tập: Bảo Ngân

In thân thiện, PDF & Email

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vn_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Leave a Reply