Cách sử dụng huyết thanh

Cách sử dụng huyết thanh

Dùng huyết thanh là đưa vào cơ thể kháng thể, nguồn gốc từ người hoặc động vật, giúp cho cơ thể có ngay kháng thể đặc hiệu chống lại tác nhân gây bệnh.

Nguồn kháng thể (KT)

– Gây miễn dịch (MD) cho động vật bằng văc xin, sau đó tiêm vi sinh vật gây bệnh để kích thích KT mạnh hơn. Khi KT trong máu đạt mức cao nhất lấy máu trích huyết thanh (HT) bào chế.

Động vật hay dùng: ngựa.

– Từ huyết thanh của người:

+ Immunoglobulin bình thường: được bào chế từ HT của người khỏe mạnh hoặc máu của nhau thai, KT này chủ yếu thuộc lớp IgG.

+ Immunoglobulin đặc hiệu: từ máu của người mắc bệnh nhiễm trùng nào đó đã khỏe và hồi phục; hoặc từ máu những người khỏe mạnh mới được tiêm chủng tăng cường.

Trong immunoglobulin đặc hiệu nồng độ KT chống lại vi sinh vật gây bệnh đó cao gấp hàng chục lần so với Immunoglobulin bình thường.

Cách sử dụng huyết thanh

Nguyên tắc sử dụng

Đối tượng

HT để chữa dự phòng trong bệnh nhiễm trùng, thiếu hụt MD, dị ứng và phòng tán huyết sơ sinh. Trong điều trị dự phòng HT chỉ có hiệu lực với những bệnh mà cơ chế bảo vệ chủ yếu nhờ MD dịch thể, ví dụ: HT chống uốn ván, bạch hầu…

Liều lượng

Tùy tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Trung bình: 0,1-1 ml/ kg cân nặng tùy loại HT và mục đích sử dụng. HT uốn ván: 250 ui / 1 trường hợp.

Đường tiêm HT

Tiêm bắp, có thể tiêm tĩnh mạch nhưng rất hạn chế. Không tiêm tĩnh mạch với những HT nguồn gốc động vật (dù đã được tinh chế) hoặc HT người chưa đạt độ tinh chế cao.

Đề phòng phản ứng:

+ Hỏi bệnh nhân đã tiêm HT lần nào chưa? Thận trọng khi tiêm lần 2 vì tỷ lệ phản ứng tăng cao hơn lần 1.

+ Làm phản ứng thoát mẫn trước khi tiêm: pha loãng HT 10 lần bằng NaCl 0,85%, tiêm 0,1 ml trong da. Sau 30 phút nơi tiêm không mẩn đỏ thì mới được tiêm tiếp, nếu đỏ phải chia nhỏ liều cách nhau 30 phút.

+ Theo dõi liên tục để xử trí kịp thời tai biến xảy ra.

Tiêm văc xin phối hợp

KT thụ động đào thải nhanh sau khi vào cơ thể 10 -15 ngày, vì vậy phải tiêm văc xin phối hợp để kích thích cơ thể hình thành MD chủ động chống lại bệnh.

Các phản ứng do tiêm huyết thanh

– Phản ứng tại chỗ: sưng, đỏ, đau nơi tiêm.

– Phản ứng toàn thân: sốt, dị ứng, shock phản vệ có thể xảy ra, nhất là với những loại HT mà bệnh nhân đã có lần sử dụng trước đó.


Bệnh do Rickettsia gây ra

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .