Cách sử dụng Flashcard học từ vựng hiệu quả

Cách sử dụng Flashcard học từ vựng hiệu quả

Việc học từ vựng, ghi nhớ và sử dụng một cách thành thục là rất khó, đặc biệt là với nhiều bạn luôn tự nhận mình có não của cá vàng. Nhưng giờ đây, nếu bạn có thể áp dụng được phương pháp học flashcard thông minh để học từ mới, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được vốn từ của mình rất nhiều.

Flashcard bao gồm nhiều tấm card khổ nhỏ ghép lại với nhau, mỗi tấm sử dụng cả 02 mặt trước và sau dựa trên form: Question and Answer.

– Mặt trước – được thiết kế để ghi các từ mới, phiên âm, từ loại

– Mặt sau – dùng để ghi giải nghĩa bằng tiếng Anh, ví dụ, SYN, usage tips, giải nghĩa tiếng Việt

ƯU ĐIỂM CỦA FLASHCARD:

– Cực kì tiện dụng: Flashcard được thiết kế một cách nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo người, học ở mọi nơi mọi lúc thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như các cách học truyền thống.

Bạn có thể lật khi mỗi sáng thức giấc, ngồi trên xe bus, khi đang đi bộ, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ,…
Lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.

– Thiết kế khoa học: Tính hiệu quả của flashcard nằm ở trong những thiết kế lên nó. Mặt trước in từ chính với font chữ lớn và qua nhiều lần lật các bạn có thể quen mặt từ. Nhưng khác với từ điển, Flashcard có chức năng chính là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, để làm được điều đó phần giải nghĩa của nó được thiết kế ở mặt sau.

Người sử dụng sẽ không có cơ hội nhìn trực tiếp được vào nghĩa ngay sau mà phải trải qua một bước kích thích trí nhớ. Bước này giúp cho mọi người nhớ tốt hơn qua nhiều lần lật.

Cách sử dụng Flashcard

CÁCH SỬ DỤNG FLASHCARD HIỆU QUẢ

Flashcard hoạt động hiệu quả nhất khi tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:

1. Sử dụng cả 02 mặt của flashcard một cách hợp lý

Xem cả 02 mặt nhiều lần để nhớ thông tin. Ví dụ, khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ. Khi học một sự kiện lịch sử, có thể ứng dụng như sau: một mặt là “George Washington” và mặt khác là “Tổng thống Mỹ đầu tiên”.

2. Không đưa quá nhiều thông tin vào 01 tấm Flashcard

Lỗi thông thường dễ mắc phải khi sử dụng Flashcard của người học là đưa quá nhiều thông tin vào 01 tấm Flashcard. Mỗi tấm Flashcard chỉ nên mang 01 mẩu thông tin dưới dạng 01 câu hỏi – 01 câu trả lời. Thông tin phải ngắn gọn và khi học chỉ cần lướt qua thật nhanh (như ý nghĩa của từ “flash” trong từ flashcard), Flashcard không phải một đề cương hay từ điển.

3. Sử dụng minh họa

Vẽ hình minh họa trên Flashcard hay cắt dán hình từ các tạp chí. Flashcard càng thú vị và khác biệt thì người học càng cảm thấy dễ dàng hơn để nhớ được những thông tin trên Flashcard.

4. Sử dụng flashcard màu

Màu được sử dụng giống như một gợi ý giúp người học nhớ được một đặc tính nào đó của thông tin trên Flashcard. Ví dụ khi bạn học từ vựng, màu sắc được dùng để đánh dấu ý nghĩa khác nhau của các từ, màu xanh cho những từ có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực, màu đỏ hay vàng cho những từ có nghĩa tiêu cực, màu trung tính cho những từ không mang nghĩa xấu hay tốt.

5. Luôn mang flashcard bên mình

Điều đặc biệt của phương pháp học bằng flashcard là người học không cần bỏ ra một khoảng thời gian đặc biệt nhất định nào để xem lại.

Người học nên xem lại bộ Flashcard của mình bất cứ khi nào và ở đâu khi có cơ hội, có thể là khi ngồi trên xe bus, khi đang đi bộ, trong giờ nghỉ giải lao… Người học nên thực hành việc xem lại bộ Flashcard thường xuyên và tạo thói quen hàng ngày giống như việc đánh răng hay đi tắm.

Cách sử dụng Flashcard

6. Thay đổi thứ tự các tấm flashcard

Người học nên xáo trộn các tấm Flashcard sau mỗi lần ôn tập. Nếu người học luôn ghi nhớ thông tin trên Flashcard theo 01 thứ tự sẽ khiến họ khó có thể nhớ được 01 thông tin nào đó khi nó nằm trong 01 tình huống khác và không còn theo thứ tự đã học.

7. Đánh dấu flashcard

Khi học bằng Flashcard, người học có thể đánh dấu các tấm Flashcard đã được ghi nhớ, sau khoảng 2-3 lần đánh dấu, những tấm Flashcard đó có thể được để sang một bên và ôn lại sau 01 thời gian dài hơn.

Hi vọng bài viết “Cách sử dụng Flashcard học từ vựng hiệu quả” này sẽ giúp ích cho việc học từ mới của các bạn 

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

Leave a Reply