Cách cho trẻ tự đánh răng

Cách cho trẻ tự đánh răng

Bác sĩ ơi, con em 18 tháng rồi ạ, mọc được 8 cái răng rồi ạ. Em không có phàn nàn gì nhiều về con em đâu, nhưng mà con em bướng lắm chị ơi, bé không chịu cho em đánh răng chị ạ. Sáng một lần, tối một lần, ngày nào cũng như ngày nào, em cũng đánh vật với bé vụ này mà bé luôn luôn thắng. Em mệt mỏi quá. Em cũng lo, mai mốt mà nó cứ không cho em vệ sinh răng, thì răng bé bị hư sớm thì làm sao ạ? Chị có thể tư vấn cho em được không chị ơi?

Nhìn chung, sau 1 tuổi, con nít nói khó nghe lời, và có nhiều thứ đối với người lớn chúng ta là cơ bản và là một chuyện nhỏ như con thỏ, thì đối với những người ít tuổi nhưng cái tôi to cao như bong bóng bay kiểu này, lại có thể là một chuyện kinh thiên động địa, to hơn cả bầu trời! Và chuyện đánh mấy cái răng mỗi ngày, là một trong những chuyện nhỏ-to tương đối như thế mà thôi, em ạ!

Một tin vui mà em cần biết, là “you are not alone!”. Có rất nhiều ba mẹ có cục cưng tuổi này, cũng thấy cục cưng thấy ghét ở chuyện đánh răng ngày hai bữa. Em cũng lo rất đúng, nếu không giữ vệ sinh răng tốt, nguy cơ bị sâu răng sớm sẽ cao hơn, và vì vậy, chúng ta không nên nhân nhượng vụ này.

Tuy nhiên, nếu có được sự hợp tác vui vẻ từ người nhỏ này, thì vẫn luôn tốt hơn là phải đè con thỏ bông lắng ngoắng trơn tuột, chống đối dữ dội để mà chà răng em nhỉ! Nên tập sao cho bé có thói quen đánh răng mỗi ngày, tự nguyện. Sẽ đỡ nhức đầu hơn, có phải không nào?!

Cách cho trẻ tự đánh răng

≡ Cách cho trẻ tự đánh răng

1. Làm mẫu cho con! Nhiều ba mẹ quên mất vụ này, cứ đòi con đánh răng riêng mới được, đôi khi chẳng hiểu vì sao! Nguyên tắc cơ bản để thuyết phục một người chấp nhận làm việc gì, là khi họ thấy đó là một việc bình thường, dễ làm, và có vẻ như vui vẻ lắm. Ba mẹ vì vậy, nên mời con vô phòng tắm, nhìn ba mẹ đánh răng, nhớ cười cười đùa đùa xem chừng thích thú và vui vẻ, nhớ tạo nhiều bọt, trét ra ngoài chút đỉnh mua vui càng tốt. Khi trẻ thấy à, ba mẹ mình cũng làm chuyện này nè, vui lắm nè, thì khả năng trẻ tự thèm muốn năn nỉ chúng ta để được đánh răng, là khả năng cao à nha!

2. Cho con tự mua bàn chải, tự lựa kem đánh răng. Điều này cho trẻ thấy trẻ kiểm soát được vấn đề xung quanh cái chuyện đánh răng này. Vì vậy, “người ta” sẽ rất là thích thú.

3. Hát những bài hát về đánh răng, trong lúc đánh răng, để tăng thêm phần “hấp dẫn”. Mấy bài Việt Nam thì có bài “Kìa cái thằng Tí sún”, hoặc hợp nhất là bài “ Bé tập đánh răng” rằng “Từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, đừng quên răng nào, mình tập đánh răng….” Vừa hát vừa làm cho trẻ, tự dưng trẻ không thấy bị hành hạ, mà cảm thấy trời ơi, sao vui quá, hay quá í!

4. Chơi trò chơi: Cho con đánh răng cho mình, trong lúc mình đánh răng lại cho con. Cái gì dính đến chơi bời, là các bạn rất chịu mà!

5. Nhớ mua cho con cái ghế để đứng lên, nhìn vào trong gương và thấy mình đang được làm gì. Điều này sẽ giúp các bé hợp tác tốt hơn.

6. Một số bé sẽ đòi tự đánh răng. Tuổi này lúc nào cũng nghĩ mình lớn biết hết mọi thứ cả. Không sao, ba mẹ có thể cho bé tự đánh, nhưng mà, cuối buổi, nên nói những câu nịnh nọt thực tế, như là “Chu cha ơi, Bu đánh răng giỏi quá trời. Bu nhe răng ra lại cho mẹ coi xíu, để mẹ coi Bu có number one hay không nha”, và đánh lại cho con một xíu. Vì trẻ tuổi này không tự đánh răng tốt được, và chỉ có nếm nuốt kem là hay mà thôi.

7. Đối với những bé mà ba mẹ đã làm nhiều thứ như trên rồi, mà còn không được nữa, thì cách tốt nhất vẫn là phải đè ra mà đánh. Ôm bé từ sau, cho bé nằm xuống hoặc ngồi ngửa ra sau, vịn cằm xuống để đánh răng. Trong lúc này, vẫn nên giả lả cười đùa, hát hò, hoặc thọt cù lét, để trẻ vui vẻ hơn, và nói rõ ràng cho trẻ, là đây là điều con phải làm mỗi ngày để giết vi trùng trong miệng, giúp răng không rụng. Đừng nên đánh đập, la hét bé, em nha!

Chúc em thành công em nhé! Nên nhớ, càng ép buộc, sẽ càng chống đối mà thôi!

Bs. Huyên Thảo.


Xâm hại tình dục ở trẻ

Leave a Reply