https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Các vấn đề khi cho trẻ bú mẹ

Các vấn đề khi cho trẻ bú mẹ

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ thì người mẹ có thể gặp các vấn đề: Cương và đau vú, đầu vú đau, mạch sữa tắc hoặc sữa ra không đủ, cũng có thể thấy trẻ nôn ra sữa, tràn sữa, thể trọng tăng chậm hoặc trẻ không muốn bú. Thực ra những vấn đề này chỉ cần xử lí kịp thời là có thể điều chỉnh được.

Vú cương và đau

Trong thời gian 2 —3 ngày sau khi sinh, khi bắt đầu tiết sữa, vú có thể nóng, nặng và cứng. Điều này là do sữa đầy, và do bộ phận hỗ trợ trong vú tăng lượng máu và dịch thể. Nếu chườm nóng là có thể hết đau, đồng thời nên cho trẻ bú nhiều để tránh cương vú. Tiến hành cho trẻ bú sớm và cho bú theo nhu cầu là có thể tránh được những hiện tượng này.

Đau đầu vú, da ở đầu vú bị nẻ

Chủ yếu là do tư thế khi trẻ ngậm mút không đúng gây nên. Nếu dùng xà phòng hoặc rượu cồn lau rửa đầu vú cũng dễ gây nẻ. Sau khi hiện tượng này xảy ra vẫn nên tiếp tục cho bú, nhưng phải chú ý sửa tư thế bú của trẻ.

Trước tiên nên cho trẻ bú bên vú không bị nẻ. Sau khi bú xong ấn giọt sữa còn lưu lại trên đầu vú hoặc trong quầng vú để thúc đẩy sự phục hồi của biểu bì.

Mạch sữa tắc và vú đau do sưng cục

Nếu xảy ra hiện tượng này người mẹ vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú. Trước tiên cho mút bên tắc vì khi trẻ đói thì lực mút lớn hơn. Trước khi cho bú có thể chườm nóng cục bộ, khi cho bú có thể tiến hành mát xa khối sưng ở vú để tạo sự thông suốt cho mạch sữa. Thường là trong 1 — 2 ngày khối sưng sẽ thuyên giảm.

  Tuổi sinh đẻ tốt nhất cho phụ nữ

Viêm tuyến vú

Đường mạch trong vú bị tắc mà không lưu thông kịp thời có thể sẽ gây viêm nhiễm và viêm tuyến vú.
Khi mắc bệnh này vú bị sưng và đau, có kèm theo sốt, nên gọi bác sỹ ngay và phải uống thuốc kháng sinh để chữa trị.

Không đủ sữa

Hiện tượng không đủ sữa thường là do số lần bú quá ít, thời gian bú ngắn. Năng cho bú, bú nhiều lần thì sự phân tiết sữa sẽ tăng, phải chú ý tư thế bú đúng của trẻ. Chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý cũng là điều kiện cần thiết cho việc tiết đủ sữa.


Cho trẻ bú như thế nào?


Thể trọng của trẻ tăng chậm

Mỗi tuần thể trọng của trẻ thường tăng 125g, trẻ bú sữa mẹ thường không mập như trẻ bú sữa bò và các loại chế phẩm khác.

Nhưng không phải là thể trọng càng tăng càng tốt, béo không phải là tiêu chuẩn của cơ thể có sức khỏe tốt. Mà ngược lại, dinh dưỡng quá nhiều, trẻ quá mập sẽ dễ mắc bệnh về hệ thống tâm huyết.

Chúng ta chú ý để cho trẻ phát triển khỏe mạnh, không nên để quá mập. Nếu thể trọng của trẻ tăng không đạt tiêu chuẩn thì phải tìm hiểu nguyên nhân, có thể là do số lần bú quá ít, thời gian quá ngắn hoặc là trẻ bị bệnh, tùy từng nguyên nhân mà lựa chọn các biện pháp đúng đắn để giải quyết.

  Nguyên nhân sẩy thai liên tiếp, cách điều trị và phòng chống

Khi người mẹ mắc bệnh có nên cho trẻ bú hay không?

Trước đây khi người mẹ mắc bệnh thường ngừng cho con bú. Theo những quan điểm y học mới hiện nay, gần như tất cả các bà mẹ khi mắc bệnh vẫn tiếp tục cho con bú. Do đó ở những nước phương Tây sau khi những người mẹ mắc bệnh, khi nhập viện các bác sĩ cho phép và khích lệ việc họ mang con vào viện và tiếp tục cho bú.

Đương nhiên đối với những trường hợp đặc biệt cần phân tích tổng hợp các loại thuốc dùng và sự ảnh hưởng của  nó đối với trẻ sơ sinh. Khi mắc bệnh, trong sữa mẹ có chứa chất kháng thể chống nhiễm bệnh, có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng.

Trong sữa mẹ tuy có một số nồng độ thuốc có ảnh hưởng xấu đến trẻ, nhưng đều có tác dụng chữa trị như nhau. Vì vậy, nếu bị các căn bệnh cấp tính như cảm mạo, cảm nhiễm thời kì sau khi sinh, viêm tuyến vú, người mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bú.

Nhưng các bệnh về tim, gan, phổi, thận thì phải chú ý đến mức độ của bệnh và sức khỏe của người mẹ, nghe theo sự hướng dẫn của các bác sĩ nội khoa.

Leave a Reply