CÁC THUỐC THƯỜNG DÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG

Kiến Thức Nền Cho Sinh Viên Y Khoa Đại Học

 BS Hà Vinh soạn tháng 9/2012
TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG
PHỤ LỤC

NHẬN DIỆN CÁC THUỐC THƯỜNG DÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG CÓ TẠI KHOA NHI B BV BỆNH NHIỆT ĐỚI TP HỒ CHÍ MINH 2012 (Danh sách này có thể thay đổi theo thời gian)

1/ DUNG DỊCH BÙ NƯỚC VÀ ĐIỆN GIẢI ĐƯỜNG UỐNG

      –       Hydrite gói và gói Oresol New là 2 chế phẩm có áp lực thẩm thấu thấp (245 mmol/L), hiện đang được khuyến khích dùng.
      Hydrite viên và gói Oresol cổ điển là 2 chế phẩm có áp lực thẩm thấu cao (311 mmol/L). Một gói Oresol cổ điển pha 1 lít nước. Một viên Hydrite pha trong 100ml nước cho ra dung dịch có số mmol/L bằng 1/10 gói Oresol.
–        Chú ý đừng nhầm: Một viên Hydrite pha trong 200 ml nước chỉ dùng cho các người luyện tập thể thao bù nước mất qua mồ hôi khi vận động chứ không thể dùng để bù nước cho người bị tiêu chảy.

2/ KHÁNG SINH

Norfloxacin (biệt dược Noroxin), Ciprofloxacin và Ofloxacin là 3 kháng sinh trị tiêu chảy do vi trùng cùng với Azithromycin (biệt dược Nadymax). Ceftriaxone là thuốc chích.

3/ CÁC THUỐC PHỤ TRỢ

– KẼM (Zn): dạng viên và dạng nước
– PROBIOTIC
Lacteol và Bioflora là 2 probiotic không bị kháng sinh phá hủy, do vậy có thể dung chung với kháng sinh
Còn Probio và Enterogermina có thể bị kháng sinh tiêu diệt bớt vì chúng là vi sinh vật sống.
– THUỐC KHÁNG TIẾT

Là thuốc điều trị theo cơ chế giúp giảm tiêu chảy trong các trường hợp bệnh do các tác nhân gây bệnh theo cơ chế phân tiết.

– SMECTITE
Được dùng nhiều nhưng ít đưiợc khuyến khích; tác dụng của thuốc đang tiếp tục được tìm cách chứng minh qua những nghiên cứu lâm sàng
– THUỐC GIẢM NHU ĐỘNG RUỘT
Không dùng cho trẻ em vì có thể gây liệt ruột ==> bụng chướng ==> đẩy cơ hoành lên trên phía lồng ngực, cản trở hô hấp, có thể làm trẻ nhỏ bị suy hô hấp mà chết.
– THUỐC CHỐNG NÔN
Chưa được chứng minh có hữu ích giúp giảm nôn khi trẻ bị tiêu chảy nhiễm trùng.

4/ SỮA KHÔNG LACTOSE

Có thể khuyên mẹ đổi sữa sang những sữa không chứa lactose nếu trẻ tiêu chảy do siêu vi 7 ngày chưa khỏi bệnh, bởi vì lúc đó các tế bào niêm mạc ruột trưởng thành đã bị chết tróc ra, các tế bào thay thế còn non trẻ bị thiếu men lactase tạm thời.

Leave a Reply