Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Táo bón xuất hiện khi trẻ đi tiêu không thường xuyên, khi đi tiêu trẻ có thể bị đau vì phân trở nên khô cứng. Một số trẻ vẫn đi ngoài đều đặn mỗi ngày, nhưng mỗi lần đi được rất ít, những bé này cũng có thể bị táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em thường do:

1. Bỏ qua nhu cầu đi ngoài; một số trẻ ham chơi, không kịp thời đại tiện, lâu dần ý muốn đi ngoài bị ức chế, phân tích lại trong đại tràng lâu, nước bị hấp thu nhiều, phân trở nên khô, kết quả khó thải ra ngoài.

2. Trẻ nuôi bằng sữa bò thường táo bón, vì casein trong sữa bò nhiều hơn sữa mẹ, gặp axit trong dạ dày đông lại thành cục cứng, khó tiêu hóa, khiến phân khô.

3. Thay đổi thói quen sống, tư thế đại tiện hoặc thường xuyên thụt ruột đều có thể làm giảm sự nhạy cảm phản xạ của trực tràng, tuy trong ruột có phân, nhưng không gây phản ứng hữu hiệu của ruột, không tạo ra phản xạ thải phân, gây táo bón.

4. Thói quen ăn uống kém, như ăn quá ít, ăn thức ăn tinh chế, ít có bã, làm giảm kích thích đường ruột, giảm nhu động mang tính phản xạ gây táo bón.

5. Tinh thần trẻ quá xúc động hoặc quá bị ức chế, cản trở phản xạ đại tiện, gây táo bón.

6. Trạng thái tinh thần căng thẳng liên tục, ngủ không đủ… đều làm nhu động ruột thất thường gây táo bón.

Tại sao ăn thực phẩm tinh chế dễ bị táo bón?

Thực phẩm tinh chế là thực phẩm thiếu chất như gạo chà xát kỹ, bột mì chế biến kỹ, rau xanh xay quá nhỏ, thịt, sữa và sản phẩm chế biến từ sữa.

Thức ăn của con người cần phải có nhiều chất xơ, vì nó đóng vai trò quan trọng đối với việc tiêu hóa, hấp thu cũng như bài tiết chất thải của cơ thể.

Chất xơ trong thức ăn có nhiệm vụ kích thích tế bào niêm dịch đại tràng tiết niêm dịch, có tác dụng làm nhuận tràng, khiến phân dễ đi qua. Nếu chất xơ quá ít, không thể kích thích ruột tiết niêm dịch, phân di chuyển trong ruột chậm thì dễ trở nên khô cứng.

Chỉ có ăn thức ăn chứa lượng xơ nhất định mới có thể kích thích nhu động ruột, rút ngắn thời gian phân lưu lại trong ruột, tăng khối lượng phân để kích thích thải ra. Nếu thường xuyên ăn thức ăn tinh, thì lượng phân quá ít, không thể kích thích ruột vận động theo thời gian, phân di chuyển trong ruột quá chậm, thời gian lưu lại trong đại tràng quá lâu, nước bị hút hết, dẫn đến táo bón.


Béo phì ở trẻ em

Leave a Reply