Các loại động kinh

Các loại động kinh

Dịch tễ học

∙ Động kinh gặp ở khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới với tỷ lệ bệnh ở các nước thu nhập thấp cao gấp đôi các nước thu nhập cao.

∙ Tỷ lệ mới mắc động kinh trên thế giới trung bình ước tính là 50/100.000 mỗi năm (Neurology 2011;77(10):1005).

Định nghĩa

∙ Cơn động kinh (Seizure): Do phóng điện quá mức mất kiểm soát của các nơ ron trong não có thể gây ra biến đổi đột ngột chức năng não bộ dẫn tới cơn co giật, các dấu hiệu thực thể nhẹ, rối loạn ý thức hoặc phối hợp các triệu chứng trên.

∙ Bệnh động kinh (Epilepsy) được định nghĩa là tình trạng các cơn động kinh tái diễn.

∙ Trạng thái động kinh (Status epilepticus) được định nghĩa là cơn động kinh kéo dài liên tục trên 30 phút hoặc các cơn động kinh tái diễn mà bệnh nhân không hoàn toàn phục hồi giữa các cơn. Mặc dù vậy, trong thực hành lâm sàng, nếu cơn động kinh kéo dài trên 5 phút cần được điều trị như trạng thái động kinh.

∙ Trạng thái động kinh không co giật (Nonconvulsive status epilepticus) được định nghĩa là tình trạng động kinh về mặt điện học mà không có hoặc chỉ có các bất thường vận động rất kín đáo kèm theo có rối loạn hoặc mất ý thức.

∙ Aura (cơn động kinh thoáng qua) là một cơn động kinh cục bộ đơn đơn giản biểu hiện bằng các triệu chứng về cảm giác, vận động tự động hoặc tâm thần.

∙ Tiền triệu là các cảm xúc hoặc cảm giác báo trước cơn động kinh sắp xảy ra.

Các loại động kinh

∙ Cơn động kinh cục bộ khởi đầu khu trú.

∘ Cơn cục bộ đơn giản: Không có rối loạn ý thức. Có thể có triệu chứng vận động (giật tay), cảm giác (cảm giác kim châm khu trú), triệu chứng tự động (cảm giác đầy ở thượng vị lan dần lên phía trên) hoặc tâm thần (cảm giác đã từng nhìn thấy).

∘ Cơn cục bộ phức tạp: Có rối loạn ý thức. Các triệu chứng khác nhau phụ thuộc vùng não tổn thương; thùy thái dương (các triệu chứng tự động như chép miệng hoặc kéo quần áo, nhìn chằm chằm, rối loạn hành vi), thùy trán (hành vi tăng động, động tác đạp xe, vận động vùng khung chậu, và các động tác tự động) hoặc thùy chẩm (các hình ảnh biến dạng, ảo thị).

Động kinh thùy trán thường bị chẩn đoán nhầm là các cơn giả động kinh (pseudoseizures) do cơn thường là phức tạp và đôi khi có những triệu chứng kỳ lạ.

∙ Cơn động kinh toàn thể

Cơn động kinh toàn thể có nguồn gốc từ hai bán cầu não và, theo định nghĩa, thường có mất ý thức.

∘ Có thể khởi đầu là cơn toàn thể hoặc cơn cục bộ sau đó toàn thể hoá.
∘ Bao gồm các loại cơn tăng trương lực, co giật, co cứng-co giật, mất trương lực cơ, giật cơ và vắng ý thức.


Co giật do sốt

 


Các loại động kinh

Leave a Reply