https://www.autmhq.org/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/jam-slot-gacor-gampang-menang/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-deposit-pulsa/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-gacor-terbaru-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/link-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile
sbobet https://dogrywka.pl/wp-includes/slot/ Jumpabola https://ogino.co.uk/wp-includes/slot-gacor/ PragmaticCác bệnh lý của thực quản

Các bệnh lý của thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD):

GERD có thể gây ra các triệu chứng mơ hồ, khó phân biệt với các rối loạn thượng vị khác. Khi không chắc chắn với chẩn đoán, việc theo dõi pH thực quản là cách tốt nhất để xác định GERD và sự tương quan của nó với các triệu chứng. Trong nhiều trường hợp điển hình, các bệnh nhân thừa cân hay phàn nàn về đau kiểu nóng rát sau xương ức, ợ nóng đặc biệt là khi gập người, mang quần áo chật hay nằm ngửa vào ban đêm; đau giảm khi dùng các thuốc kháng acid hay kháng H2. Nếu có tiền sử mắc bệnh lâu dài, điều cần quan tâm là tổn thương có thể xảy ra ở đoạn dưới của thực quản (như tình trạng viêm thực quản) và khả năng xuất hiện Barrett thực quản. Trong trường hợp này, nội soi và sinh thiết cần được chỉ định.

Phẫu thuật trong điều trị GERD thích hợp với bệnh lý gây triệu chứng trong thời gian dài mà không được kiểm soát bởi thuốc hay những bệnh nhân đã xuất hiện các biến chứng (loét, hẹp). Phẫu thuật mang tính bắt buộc nếu có loạn sản nặng, việc cắt bỏ cần được đặt ra. Trong tất cả các trường hợp khác, phẫu thuật tạo hình Nissen là phương thức hay được sử dụng.

Các bệnh lý của thực quản

Phẫu thuật tạo hình Nissen. Trong phẫu thuật bao đáy vị Nissen, đáy vị của dạ dày được bao lại tại cuối thực quản và được khâu tại chỗ, tăng cường chức năng đóng của cơ thắt thực quản dưới. Khi dạ dày co thắt, phần đáy vị bao quanh thực quản sẽ co thắt theo, ép dẹp phần thực quản ở tâm vị và đóng lỗ tâm vị, vì vậy ngăn không cho acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Những rối loạn nhu động:

Có những hình thái lâm sàng dễ nhận thấy, như đau thắt khi nuốt do co thắt không đồng bộ; hay những dạng khó nuốt gợi ý co thắt thực quản (achalasia) khi mà thức ăn rắn dễ nuốt hơn thức ăn lỏng. Đo áp lực thực quản được dùng để chẩn đoán xác định. Chụp X-Quang có Barium nên được tiến hành đầu tiên.

  Khám bệnh nhân đau bụng

Co thắt thực quản (achalasia):

Co thắt thực quản xuất hiện nhiều hơn ở nữ. Triệu chứng thường là khó nuốt đặc biệt là với chất lỏng, bệnh nhân phải ngồi dậy và chờ khối chất lỏng qua cơ thắt xuống dạ dày. Thỉnh thoảng có trào ngược thức ăn không được tiêu hóa. X-Quang thấy phình thực quản.

Việc điều trị có thể bao gồm:

  • Tiêm Botulium ( Botox ): Giúp dãn cơ thắt thực quản, nhưng lại hết tác dụng trong vòng một vài tuần hoặc vài tháng.
  • Một vài thuốc có tác dụng lâu dài như Nitrate hoặc thuốc chẹn kênh Calci được dùng để giảm áp lực cơ thắt thực quản dưới
  • Phương pháp khác là nút một bong bóng vào thực quản để nong cơ vòng thực quản dưới
  • Phẫu thuật có thể được chỉ định.

Ung thư thực quản:

Biểu hiện điển hình là khó nuốt tăng dần bắt đầu với thịt, sau đó là các thức ăn rắn khác, thức ăn mềm, cuối cùng là chất lỏng, thậm chí là nước bọt. Giảm cân nặng một cách đáng kể hầu như luôn xảy ra. Ung thư biểu mô tế bào vảy thấy ở nam có tiền sử hút thuốc hay uống rượu. Ung thư biểu mô tuyến thấy ở những bệnh nhân có GERD lâu ngày. Cả hai loại ung thư được xác định khi nội soi và sinh thiết, tuy nhiên trước hết cần chụp X-Quang có Barium để xác định bệnh. CT-scan đánh giá khả năng phẫu thuật.

Hội chứng Mallory Weiss:

Xảy ra sau những đợt nôn nhiều, kéo dài. Nôn ra máu là triệu chứng hay gặp nhất của vết rách Mallory-Weiss, phân có máu cũng có thể gặp nhưng ít hơn nôn ra máu.  Nếu lượng máu chảy nhiều, sẽ khiến phân có màu đen và đặc lại. trường hợp chảy máu nhiều và nhu động ruột tăng, chẳng hạn như trong tiêu chảy, máu có thể xuống ruột già nhanh hơn, lúc này phân có màu đỏ tươi.

  SA SÚT TRÍ TUỆ

Vết rách Mallory Weiss thường tự lành sau vài ngày, tuy nhiên điều quan trọng là giải quyết yếu tố nguy cơ gây ra bằng thuốc hay thay đổi chế độ ăn. Nếu chảy máu nhiều có thể cần phải bù dịch hay thậm chí truyền máu nếu cần thiết.


Ca lâm sàng 1:

Một bệnh nhân nam 54 tuổi, béo phì nhập viện với triệu chứng đau sau xương ức kiểu nóng rát, ợ nóng đặc biệt khi gập người hay nằm xuống lúc đêm. Triệu chứng của ông ta giảm khi dùng thuốc kháng Acid nhưng chưa từng được điều trị bài bản trước đó. Tình trạng xuất hiện được nhiều năm và dường như ngày càng tồi hơn.

Bệnh lý ông ta mắc phải là gì?

Việc điều trị cần lưu ý những gì?

Những mô tả ở trên là điển hình cho GERD.

Chẩn đoán là gần như chắc chắn và việc điều trị phổ biến là điều trị triệu chứng. Tuy nhiên vì tình trạng xuất hiện đã lâu nên cần làm thêm nội soi, sinh thiết để kiểm tra tình trạng viêm của thực quản và các biến chứng khác.


Ca lâm sàng 2:

Một bệnh nhân nữ 47 tuổi có triệu chứng khó nuốt bắt đầu được nhiều năm. Cô ấy nói rằng việc nuốt thức ăn lỏng là khó hơn thức ăn rắn, và cô ấy cũng đã học cách thích ứng là ngồi thẳng dậy và chờ cho khối chất lỏng “tự xuống”. Thỉnh thoảng cô ấy có hiện tượng trào ngược lượng lớn thức ăn chưa tiêu hóa.

Bệnh lý phù hợp là gì?

Chẩn đoán và điều trị?

Chẩn đoán chắc chắn cần có X-Quang (có nuốt Barium), khẳng định chẩn đoán bởi phương pháp đo áp lực thực quản.

Điều trị bằng thuốc giãn cơ hay phẫu thuật.


Xem: Ca lâm sàng liên quan


Các bệnh lý của thực quản – Y học lâm sàng

Leave a Reply

https://c.mi.com/thread-4099158-1-0.html https://aariwork.in/wp-includes/article/ https://www.escapefromwatchtower.com/ https://thebakersavenue.com/wp-includes/slot-online/ https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/