CA LÂM SÀNG 9

Ca lâm sàng lao phổi

Một người đàn ông 30 tuổi ở trong trại giam được 5 năm, nay biểu hiện triệu chứng ho ra máu nên được đưa nhập viện. Ông ta có tiền sử lao phổi được chẩn đoán cách đây 3 năm và dùng Isoniazid, Rifampin trong một tháng. Tổn thương dạng hang xuất hiện trên X-Quang.

Đối với bệnh nhân này, cần làm gì tiếp theo để khẳng định chẩn đoán?

Có nên đưa bệnh nhân vào khu vực cách ly?

Nên tầm soát lao phổi với những người cùng trại giam và người giám sát ông ta không?

Kế hoạch điều trị?


Đáp án

Khi nghi ngờ lao, cần làm AFB đàm, nuôi cấy, đánh giá sự nhạy cảm của vi khuẩn lao. Xét nghiệm AFB (+) hay (-) tùy thuộc vào lượng vi khuẩn đang nhân lên, tuy nhiên khả năng (+) cao hơn nếu X-Quang xuất hiện tổn thương dạng hang.

Bệnh nhân có nguy cơ cao cần được cách ly để tránh lây nhiễm, đặc biệt đối với chủng lao kháng thuốc.

Tầm soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân là quan trọng để tránh sự lây lan, đồng thời có chẩn đoán sớm trong giai đoạn đầu của bệnh.

Lao phổi kháng thuốc đã trở thành mối quan tâm hiện nay, việc bệnh nhân không tuân thủ chế độ điều trị là nguyên nhân chủ yếu gây ra lao kháng thuốc. Điều trị với bệnh nhân nguy cơ cao bao gồm kết hợp đa thuốc có giám sát để kiểm soát chủng lao kháng thuốc.


Lao là một bệnh do vi khuẩn, lây chủ yếu qua đường hô hấp do hít phải vi trùng lao vào phổi. Bệnh lao truyền từ người này sang người khác. Vi trùng gây bệnh là trực khuẩn lao, có tên khoa học là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh lao không có tính di truyền.


Ca lâm sàng lao phổi_Y học lâm sàng 

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .