Ca lâm sàng chứng tiểu rắt

Ca lâm sàng chứng tiểu rắt

Bệnh sử

Bệnh nhân nam 37 tuổi vào viện vì 5 ngày trở lại đây xuất hiện tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu khó và tiết dịch bất thường ở niệu đạo. Khoảng 1 ngày trước vào viện, bệnh nhân có cảm giác sốt và đau gối phải.

Thông tin quan trọng nữa là anh làm ở ngân hàng quốc tế và thường xuyên phải đi lại giữa Châu Á và Úc, lần cuối là cách đây 2 tuần. Bệnh nhân không có tiền sử cá nhân, gia đình liên quan.

Thăm khám

Bệnh nhân trông rất mệt mỏi, nhiệt độ đo được là 38.1°C. HR 90/phút, BP 124/82 mmHg. Thăm khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và thần kinh cho kết quả bình thường, Gối bên phải thấy sưng, ấn mềm và có tràn dịch mức độ ít nhưng gây hạn chế gấp duỗi gối. Bệnh nhân không có ban, dát ở da nhưng dịch tiết ở niệu đạo có màu kem.

Xét nghiệm
HGB                                       17.1 g/dL                                 13.3–17.7 g/dL

WBC                                       16.9 × 109/L                             3.9–10.6 × 109/L

PLT                                        222 × 109/L                              150–440 × 109/L

Tăng Neutrophil trong công thức máu.

X-ray khớp gối phải Fig. 66.1.

Câu hỏi

  • Bạn sẽ làm gì tiếp theo ở bệnh nhân này?
  • Chẩn đoán có thể nhất là gì?

ĐÁP ÁN 66

Chẩn đoán: Bệnh lậu cấp tính (đường tiết niệu) và viêm khớp cấp do lậu.

X quang khớp gối phải cho hình ảnh bình thường. Chẩn đoán được khẳng định bởi soi dịch tiết ở niệu đạo, nhuộm Gram cho hình ảnh song cầu khuẩn Gr dương, và bệnh nhân được chỉ định cấy khuẩn.

Dịch tiết niệu đạo được lấy vào gạc vô khuẩn, giữ ở nhiệt độ 37°C và gửi trực tiếp tới phòng xét nghiệm. Khi chẩn đoán đã xác định, bệnh nhân được điều trị với ciprofloxacin, nếu kháng sinh đồ cho thấy lậu cầu nhạy với penicillin, bệnh nhân nên được điều trị bằng penicillin để đề phòng chủng đột biến kháng thuốc.

Viêm khớp nhiễm khuẩn (thường đơn độc) là biến chứng của bệnh lậu, các biến chứng khác bao gồm bội nhiễm ở da, hiếm hơn là viêm quanh gan, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và viêm màng não.

Bệnh nhân khai rằng anh có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm (prostitutes) ở Thái Lan và Sing, và không có quan hệ tình dục sau khi trở lại UK nên không cần tiếp tục theo dõi.

Để được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa và điều trị cho những bệnh lý lây lan qua đường tình dục (STD) khác, anh đã được gửi tới phòng tư vấn chuyên khoa về STD.

ĐIỂM CHÚ Ý
  • Tất cả sinh viên và các bác sĩ nên tự tin khi khai thác tiền sử về đời sống tình dục của bệnh nhân.
  • Hãy tạo sự tự tin và nên đồng cảm với bệnh nhân để thông tin khai thác từ đời sống tình dục được chính xác.
  • Theo dõi và tư vấn cho bệnh nhân sau ra viện là yếu tố quan trọng trong việc quản lý các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Leave a Reply