https://www.autmhq.org/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/jam-slot-gacor-gampang-menang/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-deposit-pulsa/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-gacor-terbaru-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/link-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile
sbobet https://dogrywka.pl/wp-includes/slot/ Jumpabola https://ogino.co.uk/wp-includes/slot-gacor/ PragmaticCA LÂM SÀNG 7

Ca lâm sàng 7

Một người đàn ông 40 tuổi không có tiền sử gì đặc biệt trước đó, đến phòng cấp cứu với bệnh sử sốt 3 ngày nay kèm ớn lạnh, rét run. Ông ta có triệu chứng ho khan, chán ăn, đau ngực bên phải, tăng lên khi ho hay hít vào sâu, trước đó 12 giờ còn có khó thở. X-Quang ngực có đông đặc thùy giữa bên phải, xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng, Neutrophil tăng.

  • Đối với bệnh nhân này, việc cấy đàm hay nhuộm Gram hữu ích hơn trong việc lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm? Nếu nhuộm Gram thấy nhiều song cầu Gram (+), nhiều bạch cầu, một ít tế bào biểu mô. Tác nhân đầu tiên nghĩ đến là gì?
  • Mặc dù Phế cầu là tác nhân có thể nhất gây ra viêm phổi ở bệnh nhân này, việc cấy máu (-) có thể loại trừ được hay không?
  • Nếu bệnh nhân không có hiện tượng run thì có thể loại trừ viêm phổi do phế cầu không?
  • Nếu nói Penicillin là thuốc đầu tay trong viêm phổi do phế cầu, điều này còn chính xác không?

Đáp án

Viêm phổi là bệnh hay gặp và là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến cái chết, đặc biệt là với những bệnh nhân lớn tuổi nằm viện. Trước khi chọn kháng sinh theo kinh nghiệm khi nghi ngờ viêm phổi cần lưu ý tuổi bệnh nhân, nếu nhiễm trùng này là từ cộng đồng hay bệnh viện, hoặc có bệnh lý làm nặng thêm cho bệnh nhân. Viêm phổi cộng đồng ở bệnh nhân trên 35 tuổi thường do phế cầu, các loài Legionella, Haemophilus influenzae.

  • Đối với bệnh nhân trên, bệnh sử phù hợp với viêm phổi do phế cầu, biểu hiện bởi tiền triệu ngắn, ớn lạnh và rét run, sốt, đau ngực kiểu màng phổi, ho ít đờm, đông đặc thùy phổi trên X-Quang. Phương pháp đáng tin cậy nhất trong chẩn đoán viêm phổi phế cầu là thấy song cầu Gram (+) trên mẫu bệnh phẩm đúng (nhiều bạch cầu, ít tế bào biểu mô). Cấy đờm cũng quan trọng nhưng không hữu ích trong chẩn đoán ban đầu.
  • Cấy máu dương tính trong chỉ 20% bệnh nhân, và việc nó dương tính thể hiện bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn.
  • Mặc dù run có thể gợi ý nhiễm khuẩn huyết do phế cầu nhưng nếu không có cũng không thể loại trừ chẩn đoán.
  • Khoảng 25% phế cầu ở Mỹ đề kháng một phần hay hoàn toàn với Penicillin do đột biến trên nhiễm sắc thể làm thay đổi protein gắn với penicillin. Penicillin không còn là thuốc lựa chọn trong điều trị theo kinh nghiệm. Fluoroquinolones hay Ceftriaxone được sử dụng rộng rãi như là liệu pháp đầu tiên trong viêm phổi do phế cầu.

    Ca lâm sàng viêm phổi_Y học lâm sàng

  CA LÂM SÀNG 18: Chấn thương sọ não sau tai nạn

Leave a Reply

https://c.mi.com/thread-4099158-1-0.html https://aariwork.in/wp-includes/article/ https://www.escapefromwatchtower.com/ https://thebakersavenue.com/wp-includes/slot-online/ https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/