CA LÂM SÀNG 3

Ca lâm sàng 3

Một bệnh nhân nữ cao tuổi mắc bệnh tiểu đường và co thắt phế quản phụ thuộc steroid mạn tính, bệnh nhân được mở hồi tràng do thủng manh tràng. Sau đó bà xuất hiện tình trạng sốt, trụy tim mạch, được đưa vào ICU(đơn vị chăm sóc chuyên sâu) đặt nội khí quản và dùng kháng sinh phổ rộng, dopamine liều thận, và ngưng dùng steroid. Kết quả xét nghiệm : hạ Glucose và tăng Kali huyết. Khả năng hay gặp nhất trong trường hợp này là gì?

a. Nhiễm trùng huyết
b. Giảm thể tích
c. Suy thượng thận
d. Viêm ống thận hoại tử
e.Toan ceton do đái tháo đường


Đáp án

Trước một bệnh nhân như thế này, xử trí ban đầu đã hướng theo bệnh lý của shock nhiễm trùng. Tuy nhiên nhiễm trùng huyết thường kết hợp với tăng đường huyết và thay đổi không đáng kể Kali. Vì vậy giả thuyết suy thượng thận cấp nên được đặt ra.

Suy thượng thận cấp (STTC) là một cấp cứu nội khoa do thiếu hụt corticoid cấp tính, ít nhiều đi kèm với thiếu corticoid khoáng.

Triệu chứng lâm sàng đa dạng bao gồm

+ Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn. Các biểu hiện trên có thể nhầm với một bệnh lý bụng ngoại khoa.

+  Rối loạn tâm thần với mệt lả đến hôn mê, hoặc ngược lại kích thích, nói sảng, lẫn lộn.
+ Trụy tim mạch, huyết áp hạ nhanh chóng, tay chân lạnh, mạch nhỏ, nhanh.

  CA LÂM SÀNG 6

+ Dấu hiệu mất nước ngoại bào biểu hiện với sút cân, đau cơ, có khi sốt dù không có dấu hiệu nhiễm trùng. Ngoài ra có thể phối hợp với các cơn đau lan rộng như đau cơ, đau khớp, đau đầu.

Cần đặt ra chẩn đoán phân biệt với nhiễm trùng huyết. Bệnh nhân này đột ngột ngưng sử dụng thuốc Steroid trong khi hormone nội sinh còn thấp nên gây tình trạng suy thượng thận cấp tính. Cận lâm sàng giúp khẳng định chẩn đoán: Hạ Natri máu, tăng Kali máu, hạ glucose máu, tăng bạch cầu ái toan, thiếu máu,…

Leave a Reply