https://www.autmhq.org/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/jam-slot-gacor-gampang-menang/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-deposit-pulsa/profile https://www.autmhq.org/profile/slot-gacor-terbaru-hari-ini/profile https://www.autmhq.org/profile/link-bocoran-slot-gacor-hari-ini/profile Slot Gacor https://www.portabrace.com/profile/slot-gacor-terbaru-gampang-menang/profile
sbobet https://dogrywka.pl/wp-includes/slot/ Jumpabola https://ogino.co.uk/wp-includes/slot-gacor/ PragmaticCA LÂM SÀNG 12: BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Bệnh nhân nam 75 tuổi được người nhà đưa vào viện cấp cứu với biểu hiện khó thở và nói ngắt quãng.

Tiền sử: Bệnh nhân có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nhiều năm.

Khoảng 3 ngày trước, ông bắt đầu khó thở nhiều kèm ho khạc đàm tăng.

Thăm khám:

Bệnh nhân có biểu hiện khó thở và suy hô hấp rõ rệt. Ông ta có biểu hiện căng lồng ngực và thở chúm môi. Nghe phổi có giảm thông khí nhưng không thấy tiếng bất thường.

Mạch: 120 lần/phút

Nhịp thở: 26 lần/phút

Huyết áp: 150/80 mmHg

Nhiệt: 36 độ C

SaO2: 81%

Khí máu động mạch:

pH: 7.40 (7.35-7.45)

pCO2: 36 mmHg (35- 45 mmHg)

pO2: 44 mmHg (>80 mmHg)

HCO3-: 23 mmol/L (22-28 mmol/L)

SO2: 80% (>96%)

Lactate: 1 mmol/L (0.4-1.5)

 

Câu hỏi:

  1. Đánh giá trao đổi khí ở bệnh nhân?
  2. Đánh giá trạng thái toan kiềm?
  3. Có nên cho bệnh nhân này thở Oxy không?

Trả lời:

  1. Bệnh nhân có suy hô hấp mức độ trung bình với pO2 = 44 mmHg (40-59 mmHg). pCO2 trong giới hạn bình thường

=> Suy hô hấp Type I

  1. Bệnh nhân chưa có rối loạn toan kiềm
  2. Bệnh nhân nên được cho thở Oxy

Kết quả khí máu giúp ích trong định hướng điều trị ở bệnh nhân đang trong đợt cấp của COPD này. Bệnh nhân như thế này thường được cho thở Oxy với liều dè dặt, do lo sợ kích thích thụ cảm giảm Oxy máu (phản ứng gây ức chế hô hấp), tuy nhiên kích thích này chỉ có ở bệnh nhân suy hô hấp Type 2 mạn tính (tăng PaCO2 và tăng HCO3-). Bệnh nhân này là suy giảm hô hấp Type 1 và không phụ thuộc vào thụ cảm thể giảm Oxy máu.

  Ca lâm sàng chứng tiểu rắt

Mặc dù bệnh nhân có vẻ có PaO2 thấp mạn tính, sụt giảm cấp ở cả triệu chứng và gắng sức gợi ý tình trạng giảm sút so với mức trung bình thường mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Quan trọng là chỉ cần giảm nhẹ PaO2 ở mức này có thể giảm đáng kể SaO2, hạn chế vận chuyển Oxy đến mô. Vì vậy, cần cho bệnh nhân thở Oxy để giảm nhẹ triệu chứng và dự phòng thiếu Oxy mô; không nên e ngại chỉ định do lo sợ ức chế thông khí.


Ca lâm sàng lao phổi


Leave a Reply

https://c.mi.com/thread-4099158-1-0.html https://aariwork.in/wp-includes/article/ https://www.escapefromwatchtower.com/ https://thebakersavenue.com/wp-includes/slot-online/ https://a3anjou.com/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://kitzap.co.uk/community/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://crazy-stir.com/community/profile/jam-slot-gacor/ https://gmisr.org/forum/profile/bocoran-slot-gacor-hari-ini/ https://isawamovie.com/community/profile/agen-slot-gacor-hari-ini/ https://a3anjou.com/community/profile/judi-slot-terbaru/