Blog của bạn có bao nhiêu độc giả trung thành?

[Chia sẻ] Blog của bạn có bao nhiêu độc giả trung thành?

Blog

“Độc giả trung thành” là cụm từ thường dùng để chỉ những người thường xuyên ghé thăm blog / website của bạn để xem có gì mới, có gì hấp dẫn hay không? Tần suất có thể là phút, hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần. Còn chuyện cả tháng chỉ có vài lần thì không ai gọi là thường xuyên nữa đúng không? “Người đọc trung thành” thường truy cập trực tiếp vào blog / trang web của bạn thông qua một liên kết mà họ nhớ hoặc đã “đánh dấu trang” (ví dụ: trang chủ). Vì vậy, đây là nguồn truy cập đặc biệt hữu ích và cần thiết, trong trường hợp blog / website của bạn bị các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội “bỏ rơi”.

Độc giả trung thành cũng chiếm phần lớn “quả báo” trong việc mang lại doanh thu cho blog / website của bạn (nhấp vào quảng cáo, mua hàng thông qua các liên kết chi nhánh, thuê dịch vụ do bạn cung cấp…). Vì vậy, việc kiếm được nhiều độc giả trung thành là điều cần thiết nếu bạn muốn kiếm tiền online thành công.

Tìm hiểu thêm:

Làm thế nào để có được nhiều độc giả trung thành hơn?

Blog / trang web của bạn có bao nhiêu độc giả trung thành? Làm thế nào để xây dựng một cộng đồng lớn và tích cực gồm “độc giả trung thành” cho blog / trang web của bạn?

Theo tôi, để một blog / website có nhiều độc giả trung thành thì nó cần đáp ứng các yếu tố sau:

1. Chia sẻ nội dung hữu ích và thiết thực

Chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của riêng bạn với độc giả của bạn. Nhưng:

  • Đừng cố ăn cắp hoặc sao chép những gì mà các blogger / quản trị viên web khác đã chia sẻ. Hãy là người dẫn đầu và tạo ra sự khác biệt, đừng đi theo những lối mòn đã được thiết lập sẵn. Nếu các blog / website khác cũng có thể tìm thấy nội dung tương tự, liệu người đọc có còn cần quay lại blog của bạn không?
  • Đừng bao giờ chia sẻ những kiến ​​thức mà bản thân chưa hiểu, chưa biết và không làm được. Chẳng hạn như chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền với Google Adsense trong khi bạn không thể tự mình đăng ký tài khoản Quảng cáo và phải đi mua tài khoản của người khác. Điều này dễ khiến bạn mất lòng tin ở người đọc và những điều bạn chia sẻ sẽ không còn sức nặng nữa.

2. Không đặt tiêu đề có quan điểm, gây hiểu lầm cho người đọc

Đây là một lỗi mà nhiều blogger / quản trị viên web đang gặp phải. Ví dụ, tiêu đề của bài báo là “Top 10 cái gì đó…” nhưng trong nội dung, nó chỉ đề cập đến một vài điều và thậm chí còn rất sơ sài. 😛

Họ cho rằng việc đặt tiêu đề sẽ kích thích sự tò mò của người đọc và giúp họ kiếm được lượng view kha khá. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ thiển cận. Hầu hết người đọc, sau khi bị “lừa” một vài lần, sẽ không bao giờ quay lại blog / website của bạn nữa. Khả năng tương tác để tạo ra lợi nhuận cũng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Vì vậy, lời khuyên là bạn nên chia sẻ mọi thứ một cách trung thực và chính xác, không nên giật tít câu view, đánh lừa người đọc.

3. Thiết kế giao diện thân thiện với người dùng

Giao diện blog / website cần được thiết kế gọn gàng, khoa học, dễ thao tác, dễ điều hướng. Lấy nội dung làm trung tâm và cố gắng làm cho nó nổi bật. Đừng để độc giả của bạn cảm thấy khó chịu khi liên tục bị che mắt bởi quảng cáo hoặc bị bật lên với các cửa sổ bật lên. Doanh thu là quan trọng, nhưng trải nghiệm người dùng còn quan trọng hơn.

4. Xây dựng hệ thống đăng ký nhận bản tin

Khuyến khích người đọc đăng ký blog / website của bạn là một phương pháp hiệu quả để lôi kéo họ quay trở lại. Mỗi khi một bài báo mới được xuất bản, độc giả của bạn có thể nhận được thông báo qua email hoặc ứng dụng đọc tin tức. Nếu họ thấy hay, họ sẽ không ngần ngại ghé thăm blog / website của bạn để đọc. Điều đó có nghĩa là bạn đã có một nguồn lưu lượng truy cập đều đặn (nếu bạn chăm chỉ đăng bài).

Tìm hiểu thêm:

5. Cố gắng tương tác nhiều nhất có thể với độc giả của bạn

Một trong những điều thiết thực nhất bạn có thể làm là cố gắng phản hồi, giải đáp những thắc mắc có trong bình luận, phản hồi từ độc giả. Nếu cố tình lược bỏ hoặc bỏ qua, người đọc có thể cảm thấy mình không được tôn trọng, quan tâm và không bao giờ quay lại hay bình luận nữa.

Tìm hiểu thêm: Gửi email thông báo khi có nhận xét mới trên blog WordPress

Nhiều blogger thường tuyên bố có hàng nghìn, hàng chục nghìn lượt truy cập mỗi ngày, nhưng hãy xem mỗi bài viết của họ có bao nhiêu bình luận. Điều này cho thấy mức độ tương tác giữa người đọc và blog / website của họ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao? WP Căn bản có gần 11.300 ý kiến ​​sau chưa đầy 2 năm thành lập? Đây thực sự là một con số “đáng mơ ước” của nhiều blog cá nhân tại Việt Nam.

so-luong-binh-luan-tren-ebooksvn-com

Bởi vì tôi luôn cố gắng trả lời những câu hỏi mà họ đang gặp phải một cách nhanh chóng và kịp thời. Và hơn hết, chúng tôi có một cộng đồng “độc giả trung thành” lớn và tích cực. Những người luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến ​​của bản thân về các vấn đề được đề cập trong bài viết. Những người không ngại khổ, không ngại xấu hổ, tìm kiếm kiến ​​thức, sẵn sàng đặt câu hỏi để được giải đáp. Cảm ơn tất cả các bạn đã hỗ trợ của bạn!

Trên đây là một vài kinh nghiệm mà mình đúc kết được trong quá trình xây dựng và phát triển blog WP Căn bản. Hy vọng rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc xây dựng cộng đồng “độc giả trung thành” cho blog / website của bạn.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Bạn có nghĩ rằng độc giả trung thành là quan trọng? Hãy chia sẻ suy nghĩ và quan điểm của bạn với mọi người bằng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất và mới nhất qua email. Cảm ơn rất nhiều. 🙂

Leave a Reply