Biểu hiện ngoài da của HIV

Biểu hiện ngoài da của HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải được gọi là AIDS ( Acquered-Immuno-Deficiency-Syndrome ) hoặc SIDA ( Syndrome-D Immuno-Déficiency-Acquise ) lần đầu tiên được phát hiện trong nhóm đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới ( Homosexual ) vào năm 1981 (Mỹ). Người ta chứng minh bằng phương pháp xét nghiệm hồi cứu các mẫu huyết thanh và đã khẳng định: trước năm 1978 bệnh này chưa xuất hiện. Đây là một bệnh nguy hiểm, số người bị nhiễm HIV và số bệnh nhân AIDS ngày càng tăng nhanh.

Những biểu hiện có nhiều đặc trưng cho AIDS

Sarcoma Kaposi (SK):

Được Kaposi mô tả 1872 là một bệnh máu mãn tính của mô liên kết có khả năng trở thành ác tính. Mãi đến năm 1981 bệnh này được mô tả lần đầu tiên ở những người trẻ đồng tính luyến ái đặc biệt là ở nam giới. Tỉ lệ SK ở những bệnh nhân HIV (+) là khoảng 40% ( Châu Phi ), 90% ( Haiti ), 30% ( Mỹ ). Tỉ lệ SK ở những nhóm bệnh cũng khác nhau: 36% ( đồng tính luyến ái ), 4,3% ( nghiện hút ma túy ), 15,6% ( đối tượng không có nguy cơ xác định )

Triệu chứng lâm sàng của SK: SK xuất hiện dưới dạng dát, sẩn màu sắc đi từ hồng nhạt đến tím tái ở người da sáng và từ nâu đen đến đen ở người da màu, những dát này thâm nhiễm và lan tỏa dần tạo nên những mảng có đường kính từ vài cm và có bờ rõ. Trên bờ mặt mảng đôi khi xuất hiện nhiều cục hoặc ngay cả những bướu ban đầu trơn và đều, vài tháng sau tổn thương lóet và trở nên sần sùi không đều.

Ở chân những thương tổn có thể bị sừng hóa hay cả dạng mụn cóc. Lúc đầu tổn thương thường ở chi dưới, tổn thương có thể đi kèm với phù bạch huyết. Sau đó thường lan tỏa ở mặt, tai, chân, tay, thân mình, bàn chân, kẽ ngón chân, cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng và khẩu cái.

Ngoài ra SK còn khu trú ở nội tạng ( ruột, dạ dày, phổi, tim, gan, thận…) những trường hợp này dự hậu nghiêm trọng

Sẩn ngứa cấp:

Đây là một tổn thương dạng sẩn- mụn nước rất ngứa khu trú ở mặt duỗi chi trên và sau đó xuống chi dưới, mặt và ngực. B.Liautaud (1982 ) đã miêu tả bệnh sẩn ngứa ở bệnh AIDS và xác định tỉ lệ 49% và 79% trong đó sẩn ngứa là biểu hiện đầu tiên trước AIDS khoảng 8 tháng. Giá trị tiên đoán sẩn ngứa đối với nhiễm HIV/AIDS là 60%. Hầu hêt không có trị liệu nào khả quan cho trường hợp này.

Viêm da mỡ:

Hiện nay người ta chưa biết rõ nguyên nhân của trường hợp này, tổn thương thường đặc trưng ( da đầu, rãnh mũi má, có thể lan thành hình cánh bướm, lông mày, tai, vùng xương ức, nách và sinh dục ) tỉ lệ 70% ( một số tác giả )

Sự thay đổi mái tóc:

Rụng tóc lan tỏa thường thấy ở vùng trán, thái dương. Nhiều tác giả thấy ở những bệnh nhân AIDS có mái tóc quăn đã thay đổi dần trở nên mỏng manh và mềm mại không còn quăn nữa ( 70% trường hợp ) vì vậy phải mãi đến năm 1982 mới được đưa vào tiêu chuẩn để phát hiện bệnh về phương diện lâm sàng. Những trường hợp này còn gặp ở những người da đen bị lupus ban đỏ hệ thống, hoặc trẻ em suy dinh dưỡng tuy nhiên bệnh cảnh khác nhau.

Nhiễm virus:

Herpès:

Mụn nước nhỏ mọc thành từng đám, kèm theo ngứa rát vị trí không rõ ràng như môi, sinh dục, nhưng thường gặp nhất là hậu môn, tiến triển tới loét, đau, khó lành và thường tồn tại trên 1 tháng đó là dấu hiệu của AIDS chiếm 14-40%

Zona:

Thường xuất hiện trước một tháng trước khi xuất hiện AIDS dưới dạng hoại tử nặng rất đau, để lại thẹo khi lành tiên lượng xấu khi zona ở vùng đầu mặt cổ triệu chứng này chiếm 85% bệnh nhân AIDS

U mềm lây ( Molluscum Contagiosum ):

Thường dưới dạng một sẩn lõm ở trung tâm hay gặp ở trẻ em. ở bệnh nhân AIDS thương tổn rất nhiều và rất to có thể lầm với ung thư tế bào đáy

Bạch sản ( Leucoplasie ):

Thương tổn trắng nhạt, dày, không đều ở cạnh lưỡi hay làm với nấm Candida albicans . Bệnh thường thấy ở những người đồng tính luyến ái. Ban đầu bệnh cho là do Papilomvirus nhưng ngày nay người ta cho rằng nguyên nhân là do virus EBV ( Epstein Barr Virus )80% bệnh nhân trung bình sẽ phát triển AIDS sau 7 tháng

Những biểu hiện có thể là nhiễm trùng cơ hội hoặc là tiền triệu chứng bệnh AIDS:

Nhiễm nấm: chủ yếu là nấm Candida albicans, có thể gặp ở miệng, thực quản, qui đầu, âm đạo. Nhiều tài liệu cho rằng gặp 40% ở những người bị AIDS. Điều trị ketoconazole bằng đường uống rất có kết quả.

Nhiễm virus: Herpès, zona, u mềm lây, mụn cóc…

Nhiễm vi khuẩn:

– Chốc tái phát: tái đi tái lại nhiều lần trước vài tháng khi AIDS

– Viêm nang lông: có thể bước đầu của bệnh AIDS

– Nhiễm Cytococossis ở da: gặp 1% tổn thương sẩn mụn mủ đôi khi lõm ở giữa

Nhiễm độc da do thuốc ( phát ban do thuốc ): Những bệnh nhân bị nhiễm HIV thường có những phản ứng ở da không dung nạp với một số thuốc chiếm 70-80%, ngoài ra 6% nhiễm độc da dạng bọng nước ( h/c Stevens Johnson và Lyell )


Biểu hiện ngoài da của HIV

Leave a Reply