Biến chứng của viêm họng – Khi viêm họng ảnh hưởng tim, thận, khớp

Biến chứng của viêm họng – Khi viêm họng ảnh hưởng tim, thận, khớp

Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm họng liên cầu khuẩn có thể dẫn đến bệnh thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận cấp cực kỳ nguy hiểm.

Tại Mỹ và những nước phát triển, trẻ em bị viêm họng thường được kiểm tra liên cầu khuẩn và sớm được chữa trị bằng penicillin hoặc một số loại kháng sinh.

Tuy nhiên, câu chuyện lại vô cùng khác biệt ở những nước nghèo châu Phi, châu Á hoặc một số vùng hẻo lánh. Nhiều em bé ở các khu vực này mắc bệnh tim, khớp và bệnh thận sau khi bị viêm họng liên cầu khuẩn nhóm A gây ra, bệnh viêm họng do vi khuẩn liên cầu khuẩn gây ra thường không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, dần dần trở thành án tử cho những bệnh nhân còn rất trẻ.

Để lâu, căn bệnh này có thể gây ra sốt thấp khớp cấp, hệ miễn dịch quay lại tấn công van tim, khớp. Nhiều bệnh nhân chết trước tuổi 30 do biến chứng nặng nề..

Biến chứng của viêm họng

Dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị viêm họng do liên cầu (xem hình)

Biến chứng của viêm họng
🆘Biến chứng CẤP: viêm họng nhiễm trùng lan rộng, viêm áp xe amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

🆘Biến chứng MUỘN: sau khi viêm họng ổn một thời gian: “bệnh hậu nhiễm liên cầu”

1. Tổn thương van tim, có thể gây suy tim

2. Viêm cầu thận cấp: gây suy thận cấp, phù, giữ muối nước, dẫn đến cao huyết áp, khi huyết áp nếu không điều trị sẽ dẫn đến co giật và có thể tổn thương não

3. Thấp khớp cấp

Bệnh có xét nghiệm được không?

Nếu triệu chứng rõ ràng BS sẽ tiến hành điều trị bệnh. Nếu triệu chứng không rõ ràng BS sẽ xét nghiệm phết họng tìm liên cầu (không cần xét nghiệm máu)

Bệnh có cần dùng kháng sinh không?

Kháng sinh là phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả để diệt vi khuẩn gây bệnh trong đợt viêm họng cấp do liên cầu: thuốc thường dùng là amoxicillin (thời gian 10 ngày)

Làm thế nào để nhận biết trẻ viêm cầu thận cấp?

Trẻ thường biểu hiện triệu chứng phù: khởi phát đầu tiên thường ở mí mắt, mặt, rồi tới mình mẩy, tứ chi. Có khi phù kín đáo, trẻ thấy nặng mặt hoặc mang giày dép thấy chật.

Trẻ tiểu ít, có thể tiểu đỏ (tiểu ra máu toàn dòng)

Trường hợp nặng hơn: trẻ than mệt, khó thở, nhức đầu nôn ói, hay co giật do cao huyết áp

Trẻ cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán viêm cầu thận cấp?

Khi trẻ có biểu hiện một trong các triệu chứng trên, quí phụ huynh nên đưa trẻ đến nhập bệnh viện có chuyên khoa nhi để được các bác sĩ thăm khám và làm thêm một xét nghiệm để chẩn đoán:

  • Xét nghiệm máu tăng ASO (kháng thể kháng Streptolysin O của liên cầu khuẩn), giảm bổ thể C3
  • Xét nghiệm nước tiểu thấy có hiện diện hồng cầu, trụ hồng cầu, đạm (protein) trong nước tiểu
  • Phết họng hay sang thương da soi cấy tìm thấy vi khuẩn liên cầu β tan huyết, nhóm A.

Biến chứng của viêm họng

 

 

 

 

 

Leave a Reply

mersin escort | www.mersinportal.net