Bệnh viêm khớp dạng thấp

Trang web cung cấp nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy cho bạn đọc

Bệnh viêm khớp dạng thấp

ĐẠI CƯƠNG

Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis–RA) là một bệnh hệ thống không rõ nguyên nhân được đặc trưng bởi viêm đa khớp đối xứng, biểu hiện ngoài khớp (hạt thấp, xơ phổi, viêm thanh mạc, viêm mạch), và yếu tố dạng thấp (rheumatoid factor–RF) trong huyết thanh dương tính ở tới 80% bệnh nhân.

CHẨN ĐOÁN

Biểu hiện lâm sàng

∙ Hầu hết bệnh nhân mô tả cơn khởi phát âm thầm với triệu chứng đau, sưng và cứng khớp buổi sáng ở tay và/hoặc cổ tay, mắt cá chân hoặc bàn chân.

∙ Viêm màng hoạt dịch khớp ở các khớp bàn ngón tay, khớp ngón tay gần cổ tay hoặc các khớp khác. Hạt thấp dưới da có thể sờ thấy phổ biến nhất ở mặt duỗi của chi.

∙ Diến biến bệnh rất đa dạng, nhưng dẫn tới mạn tính và tiến triển nặng lên.

∙ Tiêu chuẩn lâm sàng cho chẩn đoán RA có sẵn (Arthritis Rheum 2010;62:2569).

Nghĩ tới chẩn đoán ở bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp đối xứng ở ba khớp hoặc hơn ba khớp đặc biệt ở những khớp nhỏ và có kết hợp với cứng khớp buổi sáng kéo dài hơn 30 phút.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Test chẩn đoán

RF có thể dương tính ở 80% bệnh nhân. Kháng thể peptit citrulline mạch vòng (cyclic citrullinated peptide–CCP) được phát hiện ở khoảng 50–60% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm.

∙ Kháng thể CCP đặc hiệu hơn (>90%) so với RF cho bệnh viêm khớp dạng thấp, nó cũng có thể tăng cao ở viêm gan C và những bệnh nhiễm trùng mạn tính khác.

∙ X-quang bàn tay và cổ tay có thể thấy sớm được sự bào mòn xương hoặc thiểu xương ở quanh khớp.

∙ MRI và siêu âm cơ xương khớp nhạy hơn so với X-quang thường và có thể được sử dụng trong những trường hợp nghi ngờ bệnh để phát hiện viêm màng hoạt dịch mà trên lâm sàng thấy được hoặc hình ảnh bào mòn.

ĐIỀU TRỊ

Hầu hết bệnh nhân có thể hưởng lợi từ một chương trình điều trị tích cực sớm, bao gồm thuốc, phục hồi chức năng, phẫu thuật với 3 mục tiêu riêng lẻ: (a) ngăn chặn sớm viêm khớp và và các mô, (b) duy trì chức năng khớp và cơ, phòng ngừa các biến dạng khớp, (c) chỉnh sửa các khớp bị tổn thương nhằm giảm đau và cải thiện chức năng.


Viêm khớp phản ứng

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .