Bệnh tiêu chảy do Rota Virus

Trang web cung cấp nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy cho bạn đọc

Bệnh tiêu chảy do Rota Virus

Năm 1973, Bishop quan sát dưới kính hiển vi điện tử mảnh sinh thiết niêm mạc ruột của một em bé chết vì tiêu chảy đã phát hiện ra một virus có hình thể rất giống cái bánh xe với các nan hoa, vì vậy đã đặt tên là virus Rota.

Virus Rota đã được công nhận là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp ở trẻ em khắp thế giới, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi.

–  Virus Rota là nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày – ruột cấp dẫn đến tiêu chảy cấp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi. Ở trẻ sơ sinh hiếm khi bị bệnh, chủ yếu là nhiễm trùng không triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh rất nhẹ, do có thể liên quan tới kháng thể từ mẹ truyền qua nhau thai hoặc các kháng thể có trong sữa mẹ.

–  Nhiễm trùng do virus Rota cũng khá phổ biến ở người lớn, tuy nhiên biểu hiện thường nhẹ hoặc không có triệu chứng.

   *  Cơ chế gây bệnh

Virus độc lực xâm nhập vào cơ thể qua đường phân – miệng và nhân lên chủ yếu ở niêm mạc tá tràng, chúng phá hủy lớp tế bào trụ, làm cho lớp tế bào này bị biến dạng. Vì vậy dẫn đến quá trình hấp thu của ruột bị giảm (làm giảm hấp thụ Na và đường), do đó làm ứ đọng các chất trong lòng ruột, đặc biệt là carbonhydrat  làm áp suất thẩm thấu tăng, kéo nước ra ngoài, gây tiêu chảy nhiều lần trong ngày và phân rất nhiều nước.

Triệu chứng lâm sàng

  • Giai đoạn ủ bệnh ngắn, chỉ 1-2 ngày, bệnh bắt đầu xuất hiện với triệu chứng tiêu chảy nhiều lần trong ngày với phân toàn nước; rất hiếm khi có máu, có ít đờm, hiếm khi tìm thấy bạch cầu. Bệnh nhân có nôn ói và sốt nhẹ, triệu chứng nôn ói là dấu hiệu đặc biệt của tiêu chảy do virus Rota. Trên lâm sàng biểu hiện mất nước nặng. Bệnh tiêu chảy kéo dài khoảng 5-8 ngày, nếu nhẹ thì tự nhiên khỏi, nếu nặng mà không điều trị sớm có thể đưa đến tử vong.
  • Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng và bệnh thường xảy ra vào mùa thu – đông

Chẩn đoán virus học

Xác định virus

–  Bệnh phẩm: lấy phân bệnh nhân trong tuần lễ đầu của bệnh hoặc hút dịch tá tràng.

–  Quan sát trực tiếp dưới kính hiển vi điện tử để phát hiện độ lớn, hình thái và cấu trúc của hạt virus.

–  Các kỹ thuật: ELISA, miễn dịch phóng xạ, miễn dịch huỳnh quang, ngưng kết hồng cầu thụ động, ngưng kết hạt latex ® phát hiện virus trực tiếp từ bệnh phẩm.

Chẩn đoán huyết thanh học

–  Bệnh phẩm: lấy máu tĩnh mạch bệnh nhân và chắt lấy huyết thanh.

Các phản ứng tìm kháng thể trong máu bệnh nhân:

+  Phản ứng ELISA

+  Phản ứng huỳnh quang

+  Miễn dịch phóng xạ

+  Phản ứng kết hợp bổ thể

Tuy vậy, tiêu chảy do Rotavirus là một bệnh cấp tính, nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong do mất nước và điện giải. Vì vậy, chỉ có phương pháp xác định virus trực tiếp từ bệnh phẩm là có giá trị nhất hiện nay

Phòng bệnh

–  Vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân của người mẹ trong thời kỳ cho con bú.

–  Xử lý và tẩy uế những chất thải và đồ dùng bệnh nhân.

–  Cho tới nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh.

Điều trị

Phải bồi phụ nước và điện giải cho bệnh nhân. Thường sau 1 tuần, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.


Virus thủy đậu và Zona 

Leave a Reply

Web truyện Viêm gan Bệnh gan mật .