Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp

Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp

Có liên quan đến những thay đổi bệnh học được nhận thấy trong các mạch máu võng mạc do tình trạng tăng huyết áp. Một vài dấu hiệu có thể chỉ điểm mức độ nặng hay tính nghiêm trọng của tăng huyết áp.

Giá trị triệu chứng

Gần gây sự quan tâm đến bệnh lý võng mạc tăng huyết áp đã trở lại với vai trò là một dấu hiệu chỉ điểm, có tính tiên lượng, là một yếu tố nguy cơ của các bệnh lý khác nhau.

+ Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp nhẹ và trung bình làm tăng 1-2 lần nguy cơ tăng huyết áp, tăng 1-8 lần nguy cơ đột quỵ.

+ Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp nhẹ làm tăng 2-3 lần nguy cơ bệnh mạch vành.

+ Bệnh lý võng mạc tăng huyết áp trung bình làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

Bắt chéo động tĩnh mạch

Mô tả

Tiểu động mạch võng mạc bị giãn bắt chéo tĩnh mạch, đè xẹp nó và gây phù nề ở đoạn xa nơi bắt chéo. Tĩnh mạch sẽ có dạng đồng hồ cát ở mỗi bên nơi bắt chéo

Bệnh lý liên quan

Tăng huyết áp

Cơ chế

Tăng huyết áp kéo dài gây tăng sản ở trung mạc tiểu động mạch và làm dày nội mạc. Các động mạch lớn này động chạm đến tĩnh mạch nằm ở dưới và trông chúng như bị kẹp lại.

Vi phình mạch

Mô tả

Chấm đỏ tròn, nhỏ, sậm màu trên bề mặt võng mạc nhỏ hơn đường kính của các tĩnh mạch thị chính. Chúng thường là dấu hiệu báo trước sự tiến triển đến pha xuất tiết của bệnh lý võng mạc tăng huyết áp.

Bệnh lý liên quan

Đái tháo đường

Tăng huyết áp

Cơ chế

Khi bệnh lý võng mạc tăng huyết áp tiến triển sẽ có tình trạng thiếu máu cục bộ do tắc nghẽn ở mao mạch và sự thoái biến của cơ trơn mạch máu, hoại tử tế bào nội mô, hình thành nên các phình mạch nhỏ.

Xuất huyết võng mạc

Mô tả

Chảy máu xảy ra trong võng mạc hay trên bề mặt của nó. Chúng có thể là “chấm”, “vết” hay có hình dạng của các vệt máu.

Bệnh lý liên quan

Phổ biến

Tăng huyết áp

Đái tháo đường

Chấn thương

Ít phổ biến

Tắc tĩnh mạch võng mạc

Tắc động mạch võng mạc

Cơ chế

Tăng huyết áp kéo dài dẫn đến dày nội mạc và thiếu máu cục bộ. Điều này sẽ gây thoái biến các mạch máu võng mạc đến khi có sự rò rỉ huyết tương và máu vào võng mạc.

Dấu hiệu dây bạc và dây đồng

Mô tả

Liên quan đến màu sắc bất thường của các tiểu động mạch khi nhìn qua kính soi đáy mắt. Dấu hiệu dây đồng khi tiểu động mạch có màu đỏ nâu, dấu hiệu dây bạc khi tiểu động mạch có màu xám.

Bệnh lý liên quan

Tăng huyết áp

Cơ chế

Nguyên nhân của cả hai sự đổi màu là do thay đổi phản xạ ánh sáng bình thường của động mạch võng mạc. Ở dấu hiệu dây bạc, mảng xơ ở tiểu động mạch dày lên nhiều làm tăng mật độ quang học của thành mạch và làm nó giống như được bọc lại, nếu toàn bộ mạch được bọc lại nó sẽ giống như dây bạc. Ở dấu hiệu dây đồng, xơ hóa và hyalin hóa lan rộng khắp tiểu động mạch và làm dày nó, sau đó tiến triển khiến phản xạ ánh sáng trở nên phân tán và tiểu động mạch võng mạc có màu đỏ nâu.


Tăng huyết áp ở mức độ vừa phải thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong các trường hợp cơn tăng huyết áp bệnh nhân mới có dấu hiệu như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng. Đối với những người trẻ tuổi thường không biết mình bị cao huyết áp nên khi xuất hiện triệu chứng họ không nghĩ đây là hậu quả của tình trạng tăng áp. Cao huyết áp sẽ làm cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc những bệnh khác ở võng mạc như tắc động mạch trung tâm võng mạc, tắc tĩnh mạch trung tâm, phình động mạch võng mạc.


Xem thêm: Tăng huyết áp khẩn cấp và tăng huyết áp cấp cứu


Leave a Reply