https://www.simoneetkurt.ch/wp-includes/slot-gacor-gampang-menang/ https://www.avisvascularcentre.com/wp-content/uploads/sbobet/ https://holycrosshigh.co.za/COVID19/slot-gacor/ https://www.avisvascularcentre.com/what-type-of-doctor-will-treat-my-varicose-veins/ https://bitcoinnewsinfo.com/wp-content/slot-gacor-2022/ https://www.maquillaje-para.net/Bác sĩ mới ra trường nên xin việc ở đâu?

Tôi lại quay về nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi người dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời.

Đối với nhiều người, việc cho con mình học hành là một lối thoát. Và lối thoát ấy là kim chỉ nam cho ba mẹ tôi suốt đời lầm lũi…
Chứng kiến cảnh hai chị tốt nghiệp, phải khổ sở như thế nào để có được một công việc ổn định tôi đã sớm nhận ra: sau tấm bằng đại học, không phải là một năng lực con người được đánh giá một cách công bằng… mà là một xã hội cần có nhiều đổi thay. Và cũng từ ấy, tôi có thêm một từ mới “chạy việc”.

Một hành trình gian nan của bác sĩ mới ra trường

Năm nay, dù dịch bệnh khó khăn nhưng cũng hàng ngàn tân bác sĩ tốt nghiệp, hàng ngàn bác sĩ bước vào cuộc đua mới là nội trú-cao học, vô số kể số còn lại “chiến” với nhau trong thị trường tuyển dụng. Mục đích ai cũng hiểu: có được một chỗ làm… để còn tiếp tục con đường học của mình (!!!).
Nếu so với những năm trước khi “thị trường” đào tạo y khoa không nóng như bây giờ, chúng tôi ra trường có thể dễ dàng tìm được một chỗ tương xứng với khả năng và học vấn của mình. Thì bây giờ, thị trường tuyển dụng đã bảo hòa, nhân viên y tế (nếu không có đại dịch) đã đủ ở các tuyến tỉnh-thành phố và trung ương, các vị trí dễ tìm được việc chỉ còn ở tuyến quận-huyện (bệnh viện hạng 2-3 trở xuống) và y tế cơ sở như phường-xã và các trung tâm y tế dự phòng.
Bác sĩ mới ra trườngTuy vậy, các bệnh viện tuyến quận huyện và các trung tâm y tế địa phương lại không có sự chuyển mình đủ rõ rệt để các tân bác sĩ có thể tìm thấy được một tương lai ổn định ở những nơi này.
Đồng thời, dù tìm không được một chỗ tốt hơn để xin việc, nhưng tân bác sĩ vẫn rất ít người chịu “lùi một bước” để nộp đơn vào nơi đây. Điều đó dẫn tới, ghế nóng ở các tuyến trên lại càng “nóng” hơn bao giờ!
Khổ thân, các bạn trẻ 6 năm trước chỉ biết thục mạng vào học để rồi rạng rỡ ngày tốt nghiệp với tấm bằng tốt nghiệp trên tay thì bây giờ lại phải bước vào một thách thức mới tìm việc làm.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến việc xin việc

Mùa tuyển dụng năm nay nóng hơn vì một số địa phương hạn chế đi lại, làm cho ứng viên các tỉnh thành không đổ vào các thành phố để xin việc được. Sự kiệt quệ về ngân sách và sự co cụm trong điều trị bệnh của các bệnh viện làm cho số vị trí tuyển dụng ít hơn ở một số nơi kể cả công và tư nhân.
Qua đợt dịch bệnh vừa qua, thấy áp lực lớn của nhân viên y tế và chế độ làm việc của toàn ngành để ứng phó với dịch bệnh đã phần nào làm cho các bạn trẻ bị chùn bước. Nhiều bạn đã quyết định không xin việc mà đi học 18 tháng để lấy CCHN trước, xem như một bước đi an toàn và tiếp tục quan sát tình hình.
Cũng như thường lệ, ai đi xin việc thì cứ đi, ai chạy thì cứ chạy. Đích đến mọi người là như nhau, cách làm có thể khác nhau một xíu tùy hoàn cảnh và tâm nguyện của mỗi người.

Lời khuyên cho các bác sĩ mới ra trường

Riêng tôi, dưới góc nhìn của một người không có điều kiện để chạy, chỉ biết cố gắng hết sức với khả năng của mình từ trước tới giờ xin đóng góp một vài lời khuyên cho các bác sĩ mới ra trường:
1 – Sự học của mình là cả đời, chỉ việc đừng quên rằng mình là người luôn muốn học để phát triển thì mình sẽ không đi lùi. Quân tử 3 năm trả thù chưa muộn.
2 – Thời đại khó khăn, người thì ít “đí.t” thì nhiều nên có một công việc thì phải xem đó là một sự may mắn, dù mục đích gắn kết với công việc đó ngắn hay dài, trước mắt cứ cố gắng hết sức để học hỏi mọi điều.
3 – Bỏ tiền tự học 18 tháng cũng rất tốt, nhưng khi đi học 18 tháng hãy ráng tìm ra mentor để theo học, dù là bỏ tiền ra để được thực hành, nhưng hãy cứ xem mình như một phần của bệnh viện nơi đào tạo bạn. Quan sát chung những trường hợp 18 tháng thì thấy nhiều bạn tụt dốc lắm, cầm chứng chỉ hành nghề nhưng không có năng lực thì cũng như không, cứ tưởng sau đó được thi CK1 thì lại học tiếp.
Tuy nhiên, với những bước đi đầu đời đã không tốt thì học lên CK1 cũng chả biết mình cần gì để học nữa!!!
4 – Ngành y vốn dĩ đã có một sự bảo hòa nhất định, không tự thay đổi mình bằng ngoại ngữ và khả năng nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số coi như đã tự chôn chân mình rồi. Bây giờ chen chân vào các bệnh viện không được, thì sau 18 tháng hoặc sau CK1 cũng là ngần ấy người ngang cấp với mình cùng xin vào một số thị trường tuyển dụng mà thôi. Muốn thắng, phải có sự khác biệt!
5 – Hãy giữ vững tinh thần, xin việc đã khó, khi bắt đầu đi làm còn nhiều áp lực hơn khiến chúng ta muốn bỏ cuộc. Khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu. Vốn dĩ bạn đã lựa chọn đi theo con đường khó khăn gian khổ này, hãy cố gắng hơn, hãy kiên cường hơn nhé. Giữ liên lạc với bạn bè để còn nhỏ to tâm sự, sẽ rất tốt đấy nhé!

Kết luận

Điều cuối cùng: mình rất yêu quý và cảm thông cho hoàn cảnh các bạn. Mình không hiểu hết từng người để tư vấn được chi tiết, nhưng rất tôn trọng các quyết định của mỗi bạn. Luôn mong các em vững tay chèo và tìm được chân ái trong công việc sau này.
P/s: Mong nhận được chia sẻ của các bạn. Mọi người giữ sức khỏe và bình an!

  Mọi lý thuyết chỉ là màu xám


Bài viết này thuộc bản quyền của BS:
Nguyễn Thái Duy
HCM, 03.11.2021

One Response

  1. Best Dating Site November 22, 2021

Leave a Reply