BÁC SĨ HÁM TIỀN, VÔ CẢM, VÔ LƯƠNG TÂM

BÁC SĨ HÁM TIỀN, VÔ CẢM, VÔ LƯƠNG TÂM

Võ Xuân Sơn

Đó là những ý kiến của rất nhiều người, khi họ đưa người nhà vào cấp cứu, mà thấy các bác sĩ lơ là, không khẩn cấp cứu chữa cho người nhà của họ.

Thực ra thì trong hầu hết các trường hợp, người nhà bệnh nhân vì sốt ruột mà cho rằng người nhà mình trong tình trạng cần cấp cứu khẩn, nhưng thực tế không phải như vậy.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có trường hợp, người nhà bệnh nhân đã nhận định đúng, còn các bác sĩ, có thể vì trình độ, hoặc vì không quan tâm đúng mức, mà nhận định sai.

Trong những trường hợp bác sĩ trình độ kém hoặc không quan tâm đúng mức nên nhận định sai, việc đầu tiên là các bác sĩ đó bị đình chỉ làm việc. Sau đó, tùy theo kết luận của hội đồng chuyên môn, mà bác sĩ đó sẽ bị xử lí kỉ luật, cả về chuyên môn lẫn hành chính.

Trong hầu hết trường hợp, những việc như vậy không được công luận biết, nên nhiều người cho rằng ngành y bao che cho các hành vi sai trái của các bác sĩ.

Sau khi xảy ra vụ cháy Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông 8 ngày, UBND TP Hà nội mới họp tìm giải pháp xử lí hậu quả.

Không biết cái này là trình độ kém, hay quan tâm không đúng mức? Vụ cháy nhà máy Rạng Đông thực chất là một thảm họa môi trường.

Và nó phải được xử lí khẩn cấp ngay từ đầu, để ngăn chặn sự phát tán các chất độc vào môi trường, ngăn chặn người dân tiếp xúc với các chất độc.

Nhưng, nếu xem lại diễn tiến vụ việc, khi UBND Phường đã có khuyến cáo ngay từ những giờ đầu tiên, nhưng sau đó 2 ngày UBND quận lại bác bỏ khuyến cáo của phường, và sau 8 ngày UBND thành phố mới họp, thì chắc chắn, không chỉ có chuyện trình độ kém, cũng không chỉ là quan tâm không đúng mức.

Chắc chắn, ở đó còn có sự vô cảm, vô lương tâm (còn vụ có hám tiền hay không thì chưa biết).

Thật đáng khen cho những nhân viên y tế dự phòng của Phường Hạ Đình, đã là người tư vấn chuyên môn cho UBND phường, để ra được cái khuyến cáo đầy tính trách nhiệm và nhân bản kia, một cách kịp thời nhất. Thế nhưng, họ lại là nhân viên y tế, nên dù có trách nhiệm đến đâu, thì vẫn bị gán cái “danh” hám tiền, vô cảm, vô lương tâm.

Còn những kẻ tìm cách ngăn chặn khuyến cáo của phường, những kẻ không quan tâm đến sự khẩn cấp của vấn đề, để cho chất độc phát tán, để cho người dân phải sống trong sự ô nhiễm những ngày qua, lại được xem là làm việc đúng qui trình.

Trớ trêu hơn nữa, họ lại là kẻ phán quyết những người có trình độ, có lương tâm, đã kịp thời khuyến cáo.


BÁC SĨ HÁM TIỀN, VÔ CẢM, VÔ LƯƠNG TÂM

Leave a Reply